อดีตลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย เผยในวัดมีอุโมงค์ลับเข้า-ออกวัด

292
ภาพจาก board.postjung

อดีตลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ชี้ยันมาว่า พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ยังคงอยู่ในวัด เผยในวัดมีอาคารที่มีอุโมงค์ลับ เป็นทางออกสู่นอกวัดได้

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.59 นพ.มโน เลาหวณิช อดีตลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย เปิดเผยกับสปริงนิวส์ว่า สายข่าวได้ยืนยันมาว่า พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ยังคงอยู่ในวัดพระธรรมกาย ไม่ได้เดินทางออกไปไหน ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า พื้นที่เป้าหมายในปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในการเข้าตรวจค้นพื้นที่วัดพระธรรมกายนั้นเริ่มมีสังคมรับรู้เเล้ว นพ.มโนกล่าวว่า ไม่ทราบว่าจุดไหนบ้าง แต่คิดว่าพื้นที่เป้าหมายหลักน่าจะเป็นพื้นที่ 196 ไร่ ซึ่งพื้นที่นี้เป็นพื้นที่ไข่แดงของวัดที่มีชั้นของการรักษาความปลอดภัยแน่นหนาที่สุด ห้ามบุคคลภายนอกผ่าน แม้กระทั่งคนในวัดนั้น น้อยคนที่จะได้รับอนุญาตให้ผ่านเข้ามาได้ ซึ่งที่ดินผืนนี้เป็นพื้นที่เดิมของวัดพระธรรมกายในยุคบุกเบิกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2513

“บริเวณนั้นเป็นที่ตั้งของกุฏิหลายหลัง และมีอาคารอยู่หนึ่งอาคาร คือ อาคารภาวนา เป็นอาคารชั้นเดียวขนาดประมาณ 500 ตารางเมตร ไม่มีป้ายบอกชื่ออาคาร ไม่มีแสดงอยู่ในแผนที่ใดๆ พิกัดตั้งอยู่ส่วนหลังของวัดหรือชั้นในสุด ตั้งอยู่ใกล้กับกำแพงที่มีความสูงประมาณ 4 เมตร ติดถนนเลียบคลองแอน ซึ่งเป็นถนนสาธารณะ รถยนต์ของประชาชนสามารถผ่านจุดนี้ได้จากภายนอกรั้ววัด ซึ่งเป็นถนนเส้นเดียวกับที่มีการนำแท่นคอนกรีตมาวางขวางทางเอาไว้ โดยภายในอาคารมีห้องนอน ห้องน้ำและห้องปั้นงานปั้น ที่มีประตูลับที่รถบุคคลภายนอกไม่สามารถผ่านจุดนี้ได้”

“อีกอาคารคือ อาคารภาวนา 60 ปี เป็นอาคารมีลักษณะอาคารเป็นรูปจานบินขนาดเล็ก ใช้สำหรับการปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ มีทางเดินจงกลม ตั้งอยู่ในพื้นที่ 200 ไร่ ที่อยู่คนละฟากกับพื้นที่ 196 ไร่ และอาคารนี้มีห้องนอนพิเศษตั้งอยู่ และมีเส้นทางเข้าออกทางลับ เป็นอุโมงค์ที่เชื่อมทะลุกับภายนอกวัด ที่สามารถเข้าออกวัดได้จากจุดนี้ได้”

ส่วนที่มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่จะตรวจค้นมหาธรรมกายเจดีย์ นายแพทย์มโน ระบุว่า อาคารนี้เป็นสัญลักษณ์ของวัดพระธรรมกาย เป็นอาคารที่ใหญ่ที่สุดพื้นที่ข้างในใช้เป็นพื้นที่ปฏิบัติธรรม สามารถจุคนได้ประมาณ 5 แสนคน และอีกจุดหนึ่งคือ วิหารหลวงปู่สด พระมงคลเทพมุนี หรือที่คนธรรมกายเรียกว่า “วิหารหลวงปู่” จุดนี้เป็นอีกจุดหนึ่งที่ใช้สำหรับนั่งสมาธิปฏิบัติธรรมเท่านั้น