ชัยชนะของรัฐบาลซีเรียเหนือกบฏ ทำให้ชาวคริสต์ในอเลปโปได้ฉลองคริสต์มาส

หลังชัยชนะของรัฐบาลที่สามารถขับไล่ฝ่ายกบฏออกจากอเลปโปเมืองใหญ่อันดับที่สองของประเทศ ก็ทำให้คริสต์ศาสนิกชนในเมืองแห่งนี้มีอิสระที่จะจัดงานฉลองคริสต์มาสตามความเชื่อของตน

วิดีโอที่ถูกโพสต์ลงบนยูทูปโดยบัญชีที่ชื่อ Eyad Al-Hosain เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2016 เผยให้เห็นชาวคริสต์และมุสลิมออกมาฉลองกลางเมืองที่มีต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่ถูกประดับดาด้วยแสงไฟสวยงาม ซึ่งอีกมุมหนึ่งมันคือสัญลักษณ์แสดงให้เห็นถึงความพ่ายแพ้ของกองกำลังอิสลามหัวรุนแรงที่เคยควบคุมเมืองมานานกว่า 4 ปี

ท่ามกลางฝูงชนที่ออกมาเฉลิมฉลอง สามารถมองเห็นธงชาติซีเรีย รัสเซีย รวมทั้งธงกองกำลังฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนโบกสะบัด นอกจากนี้ยังมีวงดนตรีมาแสดงอีกด้วย

ด้านสำนักข่าวอาร์ทีของรัสเซียรายงานว่า จตุรัสอาซีซียะห์ ในอเลปโปตะวันตก ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลได้เริ่มจัดและประดับประดาต้นคริสต์มาสมาตั้งแต่ปี 2012 นับแต่การต่อสู้ในเมืองนี้ได้ปะทุขึ้นมา

ระเบียงบ้านรอบจตุรัสถูกประดับด้วยธงชาติซีเรียและรัสเซีย โดยชาวคริสต์หลายร้อยคนซึ่งเป็นชนกล่มน้อยในเมืองอเลปโปต่างออกมาเฉลิมฉลองที่จตุรัสแห่งนี้ อันเป็นสัญญาณว่าสถานการณ์ที่นี่เข้าสู่ภาวะปรกติ

อย่างไรก็ดีสำนักข่าวอาร์ทีรายงานว่า ในคืนดังกล่าวได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นห่างออกไปไม่กี่เมตรจากที่ประชาชนรวมตัวกันเฉลิมฉลองแต่โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิต