ดร.วินัย ดะห์ลัน : การเมืองโลกจากซุนหนี่ชีอะฮ์ไปจนถึงเรื่องฮาลาล

ดร.วินัย ดะห์ลัน

โดย : ดร.วินัย ดะห์ลัน
ที่มา/ติดตาม : www.facebook.com/drwinaidahlan


บอกตามตรงว่าไม่อยากเขียนเรื่องการเมืองโดยเฉพาะการเมืองระหว่างประเทศสักเท่าไหร่ แต่ความที่เดินทางออกต่างประเทศบ่อยครั้ง มีโอกาสเจอะเจอกระทั่งแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนต่างชาติอยู่บ่อยๆ จำนวนไม่น้อยอยู่ในกลุ่มคนที่จำเป็นต้องฟัง ทำให้พอมองออกว่าลูกตุ้มทางเศรษฐกิจและการเมืองของโลกวันนี้แกว่งไปในทิศทางที่ต่างจากที่เคยแกว่งเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว เอาแค่เรื่องเศรษฐกิจฮาลาลเรื่องเดียวก็คงพอ

หลังเหตุการณ์ทุบกำแพงเบอร์ลินและการล่มสลายของสหภาพโซเวียตช่วงต้นทศวรรษที่ 1990 สหรัฐอเมริกากลายเป็นมหาอำนาจเดี่ยวกล้าแข็งถึงขนาดประกาศจัดระเบียบโลกใหม่ หนึ่งทศวรรษหลังจากนั้นเข้าเหตุการณ์ 911 สหรัฐอเมริกาประกาศย้ำอีกครั้งให้แต่ละประเทศเลือกข้างหากไม่เดินตามก็ต้องเป็นศัตรู จะว่าเป็นการกระชับอำนาจก็น่าจะได้ เหตุการณ์ที่ตามมาคือการล่มสลายของบรรดาชาติมุสลิมไม่ว่าจะเป็นอัฟกานิสถาน อิรัก ลิเบีย อิยิปต์ แม้กระทั่งมาเลเซียเองยังออกอาการเป๋จากเหตุการณ์ MH 370 และ MH 17 สุดท้ายเกิดเหตุการณ์พลิกผันที่ซีเรีย ตามมาด้วยเยเมนและตุรกี ดูท่าระเบียบใหม่ของโลกทำท่าจะไม่ขลัง รัสเซีย จีน และชาติในอาเซียนทั้งไทย ฟิลิปปินส์ มาเลเซียเลือกที่จะเป็นกบฏจากชาติตะวันตก

ช่วงเดินทางไปแก้ปัญหาฮาลาลที่อินโดนีเซียต่อด้วยการเข้าเป็นสมาชิกของ OIC/SMIIC ในการประชุมที่ตุรกี ผมเห็นท่าทีของประเทศมุสลิมที่แปลกแตกต่างไปจากเดิม ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียคลับคล้ายจะดีขึ้น ผมเห็นผู้แทนอิหร่านกับซาอุดีอาระเบียคุยกันถูกคอในอิสตันบูลต่างจากที่เคยรับฟังมา ประเทศมุสลิมเริ่มหันหน้าหากันในกรณีซีเรีย ข่าวความขัดแย้งระหว่างชีอะฮฺและซุนหนี่ดูจะลดลง ซาอุดีอาระเบียคุยกับกลุ่มรัสเซียและอิหร่านมากขึ้น ดูจากความสามัคคีลดกำลังการผลิตน้ำมันที่มีซาอุดีอาระเบียและรัสเซียเป็นโต้โผชนิดขัดใจสหรัฐอเมริกาก็คงพอเห็น ในเรื่องฮาลาลผมเห็นอำนาจต่อรองของ OIC/SMIIC มีมากขึ้น ประเทศไทยเข้าไปร่วมได้พอเหมาะพอเจาะพอดีเสียเหลือเกิน

เศรษฐกิจฮาลาลที่มีมูลค่าสูงเกือบสามล้านล้านเหรียญสหรัฐ เติบโตปีละ 15% สร้างโมเมนตัมขับเคลื่อนเศรษฐกิจสำคัญให้กับโลกมุสลิมท้าทายอำนาจทางเศรษฐกิจของโลกตะวันตก ความพยายามเร่งความขัดแย้งระหว่างชีอะฮฺและซุนหนี่ในตะวันออกกลางจึงเกิดขึ้นอย่างเป็นระบบอีกครั้งแต่ดูจะสำเร็จยากกว่าเก่า ความพยายามเขย่าเศรษฐกิจฮาลาลเกิดขึ้นตามมาแต่คล้ายจะไม่ทันการ ตลาดฮาลาลเติบโตเป็นติดปีกไม่ต่างจากอำนาจทางทหารและการเมืองของฝ่ายจีนและรัสเซีย สิ่งที่เห็นเป็นไปในทำนองว่าชาติมุสลิมเริ่มจับมือกันโดยใช้ทั้งน้ำมันและฮาลาลในการต่อรองทางการเมืองและเศรษฐกิจกับชาติตะวันตกที่กำลังเพลี่ยงพล้ำ ทั้งหมดคือสิ่งที่ผมสังเกตเห็นตลอดระยะเวลาสองสามเดือนที่ออกไปทำงานในต่างประเทศ

ผมจึงไม่แปลกใจที่ในระยะหลังความพยายามสร้างความขัดแย้งระหว่างมุสลิมกับพุทธ ตลอดจนความพยายามเขย่าตลาดฮาลาลเกิดขึ้นบ่อยครั้งในบ้านเรา บางชาติรวมถึงคนไทยบางกลุ่มยังไม่ยอมปล่อยให้ประเทศไทยสงบสุข ฉงนใจที่เห็นเพื่อนชาวไทยบางส่วนทั้งมุสลิมและมิใช่มุสลิมยังคงสนุกสนานกับการเล่นตามเกมของบางชาติและบางกลุ่มที่ว่าโดยช่วยกันเร่งความขัดแย้งระหว่างชีอะฮฺกับซุนหนี่ พุทธกับมุสลิมให้เกิดขึ้นในบ้านเรา บางครั้งยังเขย่าฮาลาลตามเขาไปด้วย แต่ไม่กังวลใจนักเมื่อหันกลับมามองเบี้ยในกระดาน แม้บางชาติจะกดให้ประเทศไทยเป็นแค่เบี้ย แม้เราโชคร้ายที่คนไทยบางคนหันไปหนุนเกมของเขา ทว่าในความโชคร้ายยังมีความโชคดีปนอยู่นั่นคือหมากในกระดานวันนี้ไม่ค่อยเอื้อสำหรับบางชาติที่ว่านั้นสักเท่าไหร่ ลองดูเอาเถอะ