สมาคมนักเรียนเก่าอาหรับ จัดงาน “รวมใจเป็นหนึ่ง”

เมื่อ วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2556 ที่ผ่านมา สมาคมนักเรียนเก่าอาหรับ โดยนายวุฒิวัย หวังบู่ นายกสมาคมนักเรียนเก่าอาหรับ และคณะกรรมการของสมาคมฯ สมัยที่ 17 (2554 – 2556) จัดงาน “รวมใจเป็นหนึ่ง” เพื่อกิจกรรมของสมาคมนักเรียนเก่าอาหรับ ณ ศูนย์บริหารกิจการศาสนาอิสลามแห่งชาติ เฉลิมพระเกียรติ คลองเก้า โดยมี นายอาศีส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี เป็นประธานในการเปิดงาน

สำหรับความเป็นมาของ สมาคมนักเรียนเก่าอาหรับนั้น เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2513 โดยการรวมตัวของกลุ่มเรียนไทยที่เคยศึกษาอยู่ในประเทศอียิปต์กลุ่มหนึ่ง ร่วมกันจัดตั้งชมรมขึ้นมาโดยใช้ชื่อว่าชมรมนักเรียนเก่าอียิปต์ โดยมีนายสนั่น เพชรทองคำ อดีตกรรมการก่อตั้งสมาคมฯ นักเรียนไทยในไคโร เป็นประธานชมรม ได้มีการพบปะและประชุมกัน ผลัดเปลี่ยนกันไปตามบ้านของคณะกรรมการ ต่อมาชมรมนี้ได้เปลี่ยนเป็นชื่อเป็น สมาคมนักเรียนเก่าอาหรับ และได้รับอนุญาตจัดตั้งสมาคมจากกรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2520

ปัจจุบันนี้สมาคม นักเรียนเก่าอาหรับตั้งอยู่ที่ 38/4 ถ.บางกรวย-ไทรน้อย บางบัวทองนนทบุรี ทั้งนี้กิจกรรมของสมาคมนักเรียนเก่าอาหรับในอดีตที่ผ่านมานั้นได้แก่ แปลอัลกุรอาน อัลฮาดิส   ฟิกฮฺ บทความประวัติศาสตร์อิสลาม และคู่มือต่าง ๆ ที่มุสลิมควรรู้อีกมากมายออกสู่สายตาผู้ศรัทธา และตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2546 ถึงปัจจุบัน สมาคมก็ได้มีส่วนร่วมในการจัดเป็นเจ้าภาพการสอบคัดเลือกนักศึกษามุสลิมไทย ที่จะเดินทางไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร ประเทศอียิปต์ โดยได้ประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ประจำประเทศไทย กระทรวงการต่างประเทศ และกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2546-2556 เป็นระยะเวลา 11 ปี มาแล้ว