หน้าแรก Headline

โชยกลิ่นสงคราม! ถ้าซาอุฯ ทำผิด ขีปนาวุธอิหร่านจะตกในประเทศพวกเขา

239

วันอาทิตย์ ที่ 4 ก.พ 60 อิหร่านได้ส่งสัญญาณที่ชัดเจนให้กับศัตรูของตน โดยบอกว่าขีปนาวุธอิหร่านจะตกในประเทศของศัตรูถ้าพวกเขาทำผิด

“ถ้าศัตรูไม่เดินอยู่ในเส้น ขีปนาวุธของเราจะตกใส่พวกเขา” ผู้บัญชาการระดับสูงของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน นายพลเอกอาเมียร์ อาลี ฮัจญีซอเดะห์ กล่าวในระหว่างการฝึกซ้อมทางทหาร

แม้ว่าผู้บัญชาการทหารอิหร่านไม่ได้เอ่ยชื่ออย่างชัดเจนว่าเป็นประเทศใด แต่โดยองค์ประกอบหลายประการขณะนี้ก็ชี้ให้เห็นว่าคำพูดของเขามุ่งเป้าไปยังประเทศอย่าง “สหรัฐฯ” และพันธมิตรในภูมิภาคของสหรัฐอย่าง “ซาอุดีอาระเบีย”

หลังจากที่ชนะเลือกตั้ง นายโดนัลด์ ทรัมป์, ประธานาธิบดีสหรัฐฯ วางท่าทางก้าวร้าวขู่อิหร่านว่า ‘ไม่มีอะไรต้องคุยแล้ว’ เมื่อกล่าวถึงการตกลงกับอิหร่าน

ความคิดเห็นของทรัมป์ดังกล่าวเป็นการตอบคำถามที่ว่า เขาจะใช้มาตรการทางทหารในการโต้ตอบเตหะรานหรือไม่ และหนึ่งวันหลังจากนั้นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของเขา “นายไมเคิล ฟลินน์” ก็ประกาศว่า อิหร่านถูกขึ้นบัญชีอย่างเป็นทางการแล้ว สืบเนื่องจากการทดสอบขีปนาวุธของอิหร่านเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯขู่ว่าจะใช้มาตรการทางทหารกับอิหร่าน อันที่จริงเกือบทุกประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในอดีต ซึ่งรวมทั้ง “บารัก โอบามา” จากพรรคเดโมแครตที่เพิ่งพ้นตำแหน่งไป ก็ได้กล่าวว่า สหรัฐฯ ไม่เคยตัดมาตรการทางทหารออกจากโต๊ะ เพื่อป้องกันไม่ให้อิหร่านได้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ ทว่าก็ยังไม่มีใครเคยกล้าที่จะโจมตีอิหร่าน

และไม่กี่วันหลังการแสดงความคิดเห็นในเชิงดุดันของทรัมป์ ทางการซาอุดีอาระเบียก็แสดงอาการคุกคามแบบเดียวกันในวันศุกร์ที่ผ่านมาโดยบอกว่า ‘มาตรการทั้งหมดสำหรับอิหร่านถูกเตรียมไว้หมดแล้ว!’

ในการให้สัมภาษณ์กับบีบีซีอาหรับ “พลตรีอาห์หมัด อะซีรี” ที่ปรึกษาประจำสำนักงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมซาอุดีอาระเบีย และโฆษกของกองกำลังพันธมิตรซาอุฯ ได้บอกว่า “ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมของอิหร่านในภูมิภาคนี้”

ในการพูดที่กรุงริยาด เมืองหลวงของซาอุดีอาระเบีย เขาบอกว่า จะต้องทำให้เตหะรานยุติการเข้าไปยุ่มย่ามในประเทศเพื่อนบ้าน เช่นอิรัก ซีเรีย และเยเมน

ก่อนหน้านี้ในตุลาคม ปี 2016 หัวหน้าโฆษกกองทัพอิหร่านได้ประกาศว่า ซาอุดิอาระเบียและพันธมิตรนั้นอ่อนแอเกินไปที่จะเผชิญหน้าทางทหารกับสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน

“ซาอุดิอารเบียไม่มีศักยภาพใดๆ ในการจะเผชิญหน้ากับอิหร่าน และ [ในความเป็นจริง] ไม่เพียงแค่ประเทศซาอุดิอารเบียเท่านั้น แต่พันธมิตรทั้งหลายของมันก็เช่นเดียวกันที่ไร้ความสามารถในการเผชิญหน้ากับสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน” เพรสทีวี สื่อภาษาอังกฤษของอิหร่านรายงานคำพูดของ นายพลจัตวามัสอูด จาซาญีรี รองเสนาธิการทหารของกองทัพอิหร่านกองทัพ ซึ่งเป็นคำพูดในการตอบคำถามกับผู้สื่อข่าว

เขาเสริมว่า ซาอุดิอาระเบีย “ไร้ราคา (สำหรับอิหร่าน) และไม่คู่ควรกับสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านในภูมิภาคนี้ที่จะเปิดฉากทำสงครามกัน”

“ชาวอเมริกันก็เช่นเดียวกันที่ยังขาดศักยภาพดังกล่าว” ผู้บัญชาการทหารอิหร่านให้ความเห็น

จะเป็นเพียงแค่ “สงครามน้ำลาย” หรือเงารางๆ ของสงครามขนาดใหญ่ในภูมิภาคอย่างแท้จริง คงต้องจับตาอย่างไม่กระพริบ!