หน้าแรก Headline

เลว! ไซออนิสต์ผ่านกฎหมายให้บ้านชาวยิว 4,000 หลัง สร้างทับที่ส่วนบุคคลของชาวปาเลสไตน์เป็นเรื่องถูกกฎหมาย

145
แฟ้มภาพ AFP

AP/MEE/SPUTNIK -ในวันจันทร์ (6 ก.พ.) ที่ผ่านมา อิสราเอลผ่านกฎหมายซึ่งมีผลย้อนหลังให้การสร้างที่อยู่อาศัยของชาวยิวประมาณ 4,000 ยูนิต บนที่ดินส่วนบุคคลของปาเลสไตน์ในเขตยึดครองเวสต์แบงก์กลายเป็นเรื่องถูกกฎหมาย

สภาคเนสเซ็ท (Knesset) ซึ่งเป็นสภาอำนาจนิติบัญญัติของอิสราเอล  ได้ลงคะแนน 60 ต่อ 52 ผ่านกฎหมายซึ่งสร้างความกังวลต่อนานาชาติและสร้างความโกรธแก่ชาวปาเลสไตน์ ที่มองว่านี่คือกฎหมายที่เปิดทางให้มีการ “ขโมยที่ดิน” กันซึ่งหน้า

ฝ่ายขวาจัดในสภาชื่นชมการโหวตในครั้งนี้ว่าเป็น “วันแห่งประวัติศาสตร์ของกระบวนการตั้งถิ่นฐาน”

“ที่เรากำลังโหวตกันคืนนี้เป็นเรื่องสิทธิของเราในแผ่นดินแห่งนี้” โอฟีร์ อากูนิส (Ofir Akunis) รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอิสราเอล กล่าวในระหว่างการอภิปรายและว่า “ที่เรากำลังโหวตกันคืนนี้เป็นเรื่องสัมพันธภาพระหว่างชาวยิวกับแผ่นดินของตน…แผ่นดินเหล่านี้เป็นของเรา…ทั้งหมดนี้”

เบซาเลล สโมตริช นักการเมืองขวาจัดจากพรรคการเมืองที่เป็นพันธมิตรของนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล เป็นผู้ผลักดันร่างกฎหมายนี้

องค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ หรือพีแอลโอ ออกมาประณามว่า กฎหมายดังกล่าวหมายถึงการอนุญาต “อย่างถูกกฎหมาย” ให้ขโมยที่ดินของชาวปาเลสไตน์

ภายใต้กฎหมายฉบับนี้ อิสราเอลมีสิทธิ์ที่จะยึดที่ดินส่วนบุคคลของชาวปาเลสไตน์ที่ชาวยิวเข้าไปตั้งถิ่นฐาน อาจจะโดยไม่ทราบมาก่อนว่าที่ดินนี้มีเจ้าของ หรือโดยได้รับอนุญาตจากรัฐก็ตาม ส่วนเจ้าของที่ชาวปาเลสไตน์ก็จะได้รับเงินชดเชย หรือได้ที่ดินผืนใหม่ทดแทน