อิสราเอลยิงโจมตีปาเลสไตน์ทางอากาศ พลเรือนดับ 2

44
พ่อของ 1 ในสองคนที่เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศอุโมงค์บริเวณชายแดนกาซ่า-อียิปต์ (ภาพรอยเตอร์)

อัลจาซีร่ารายงานว่า พลเรือนปาเลสไตน์ 2 คนถูกฆ่าตาย และอีก 5 คนได้รับบาดเจ็บ จากการยิงถล่มทางอากาศโจมตีอุโมงค์ในเขตฉนวนกาซ่าใกล้กับเขตแดนอียิปต์

ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นผู้โจมตีในเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แต่ทางการปาเลสไตน์กล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของอิสราเอล

อัชรัฟ เกดรา โฆษกกระทรวงสาธารณสุขของกาซ่า กล่าวในการแถลงว่า มีผู้เสียชีวิต 2 คน และได้รับบาดเจ็บ 5 คน จากการตกเป็นเป้าโจมตีของเครื่องบินรบอิสราเอลตามแนวชายแดนปาเลสไตน์-อียิปต์

ด้านโฆษกหญิงกองทัพอิสราเอล กล่าวว่า เธอยังไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับเหตุโจมตีดังกล่าว

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีจรวดอย่างน้อย 3 ลูกถูกยิงจากคาบสมุทรไซนายเข้าไปยังไอลัต (Eilat) เมืองชายทะเลทางใต้สุดของอิสราเอลเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

กองทัพอิสราเอลแถลงว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธของตนที่เรียกว่าไอรอนโดม (Iron Dome) สามารถสกัดจรวดดังกล่าวไว้ได้โดยไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือได้รับความเสียหายใดๆ

สื่ออิสราเอลรายงานอ้างว่า กลุ่มในเครือข่ายไอซิสเป็นผู้ลงมือโจมตี

ฉนวนกาซ่าถูกอิสราเอลปิดล้อมมานานกว่าหนึ่งทศวรรษหลัง “ฮามาส” ขบวนการต่อสู้ของปาเลสไตน์ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งในพื้นที่นี้

ตั้งแต่ปี 2013 อียิปต์ได้ปิดพรมแดนของตนที่ติดกับกาซ่า และปิดกั้นอุโมงค์ที่มีราว 2,000 แห่งซึ่งเชื่อมต่อระหวางกาซ่ากับราฟาห์ เพื่อกีดขวางไม่ให้เครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นได้ผ่านเข้ายังกาซ่า

เพิ่งเร็วๆ นี้ที่อียิปต์ได้ผ่อนคลายข้อจำกัดบางอย่างตามแนวชายแดนกาซ่า