นักกีฬาอเมริกันฟุตบอล NFL ปฏิเสธร่วมทริปไปอิสราเอล ต้องการเป็นปากเสียงเพื่อปาเลสไตน์

45
ภาพจาก bucszone

เว็บไซต์ IlmFeed รายงานว่า ไมเคิล เบนเน็ตต์ ผู้เล่นในเอ็นเอฟแอล (NFL) ลีกกีฬาอเมริกันฟุตบอลระดับอาชีพในสหรัฐอเมริกา  ปฏิเสธที่จะร่วมทริปไปอิสราเอลในการแข่งขันที่ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐบาลอิสราเอล

เขาถอนตัวหลังจดหมายเปิดผนึกถูกเผยแพร่ โดยจดหมายฉบับนี้เรียกร้องให้ผู้เล่นในเอ็นแอฟแอลอย่าได้มีส่วนร่วมในการเดินทางไปอิสราเอล เพราะอิสราเอลละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชาวปาเลสไตน์

จดหมายดังกล่าวลงนามโดยองค์กร เสียงของชาวยิวเพื่อสันติภาพและการรณรงค์ในสหรัฐเพื่อสิทธิมนุษยชนชาวปาเลสไตน์ (Jewish Voice for Peace and the US Campaign for Palestinian Rights)

ไมเคิล เบนเน็ตต์ ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกที่เขาโพสต์บนทวิตเตอร์อธิบายเหตุผลที่เขาถอนตัว เขาอ้างอิงถึงจุดยืนของมูฮัมหมัด อาลี นักชกในตำนาน ที่แสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับปาเลสไตน์ คนที่เขาอธิบายว่าเป็น “เสียงเพื่อผู้ไร้เสียง” และบอกว่าเขาอยากจะทำเช่นเดียวกันนั้น

“หนึ่งในวีรบุรุษตลอดกาลของผมคือ มูฮัมหมัด อาลี ผมรู้ว่าอาลียืนหยัดอย่างแน่วแน่กับชาวปาเลสไตน์ เขาไปเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัย ไปชุมนุม และเต็มใจเสมอมาที่จะเป็น “เสียงเพื่อผู้ไร้เสียง” ผมอยากจะเป็น “เสียงเพื่อผู้ไรเสียง” และผมจะไม่สามารถทำเช่นนั้นได้หากร่วมทริปนี้ไปยังอิสราเอล” ไมเคิล เบนเน็ตต์ ระบุในจดหมายเปิดผนึกของเขา