หน้าแรก Headline

กษัตริย์ซัลมานพร้อมผู้ติดตาม 1,500 คน เดินทางถึงจาการ์ตาแล้ว

105
(Courtesy of the Presidential Office/File)

ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย โจโกวี วิโดโด  ได้ให้การต้อนรับ กษัตริย์ซัลมาน บินอับดุลอาซิส อัลซาอูด ของซาอุดีอาระเบีย ที่สนามบินนานาชาติฮาลิม เปอร์ดานากุสุมา หลังจากเครื่องบินพระที่นั่งเดินทางมาถึงอินโดนีเซียในวันพุธ ที่ 1 มีนาคม เมื่อ 12.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น จาการ์ตาโพสต์รายงาน

รัฐมนตรีหลายคน รวมทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการศาสนา ลุกมาน ฮากิม ซัยฟุดดีน และผู้ว่าฯ จาการ์ตา ก็ได้ไปพร้อมกับประธานาธิบดีโจโกวี  เพื่อร่วมต้อนรับและทักทายกษัตริย์ซัลมานที่ด้านหน้าประตูเครื่องบินพระที่นั่ง

กษัตริย์ซัลมานเสด็จมาถึงกรุงจาการ์ตาพร้อมกับผู้ติดตาม 1,500 คน  อินโดนีเซียเป็นประเทศปลายทางที่สองของพระองค์ตามแผนทัวร์เอเชีย ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังประเทศญี่ปุ่น, จีน, มัลดีฟส์ และจอร์แดน

ประธานาธิบดีโจโกวี จะเป็นเจ้าภาพต้อนรับกษัตริย์ซัลมานที่พระราชวังโบกอร์ ในเมืองโบกอร์  ชวาตะวันตก เพื่อการประชุมทวิภาคีที่จะมีขึ้นในเวลา 13.30 น. ผู้นำทั้งสองยังจะมีการพูดคุยที่เรียกกันว่า เวอร์เรนด้า ทอล์ค (veranda talk) ที่พระราชวังแห่งรัฐ โดยกษัตริย์ซาอุฯ จะได้รับการต้อนรับด้วย การเต้นรำแบบพื้นเมืองของอินโดนีเซีย และจะมีการรือเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ทั้งในเรื่องการลงทุนไปจนถึงเรื่องพหุนิยมทางศาสนา

กำหนดการเยือนอย่างเป็นทางการของกษัตริย์ซัลมานจะดำเนินไปจากวันที่ 1 จนถึง วันที่ 3 มีนาคม ส่วนจากวันที่ 4 จนถึง 9 มีนาคม กษัตริย์ซัลมานและคณะติดตามของพระองค์จะใช้เวลาในการพักผ่อนในบาหลีก่อนที่จะบินต่อไปยังประเทศญี่ปุ่น

กษัตริย์ซัลมานมาถึงในกรุงจาการ์ตาโดยใช้เครื่องบิน 7 ลำ เป็นโบอิ้ง 6 ลำ และเครื่องบินลำเลียงเฮอร์คิวลิส 1 ลำ

ก่อนที่จะเดินทางมาเยือน มีรายงานว่ากษัตริย์ซัลมานได้ส่งสัมภาระบางส่วนยังจาการ์ตาและบาหลี ซึ่งมีน้ำหนักรวม 450 ตัน โดยสัมภาระของพระองค์รวมถึง เมอร์ซิเดส เบนซ์ เอส 600 จำนวน 2 คัน และลิฟท์ไฟฟ้า (EBF) 2 ตัว