ระอุอีกแล้ว! เครื่องบินรบและรถถังอิสราเอล โจมตีทางอากาศ-ยิงปืนใหญ่ถล่มฉนวนกาซา

100
เครื่องบินรบ F 16 ของอิสราเอล แฟ้มภาพ (Photo by AFP)

เพรสทีวี – เครื่องบินรบและรถถังของกองกำลังอิสราเอลได้โจมตีทางอากาศและยิงปืนใหญ่เข้าไปในฉนวนกาซา เป็นอีกครั้งที่รัฐเถื่อนไซออนิสต์เปิดปฏิบัติการรุกรานปิดล้อมชายฝั่งปาเลสไตน์

ทหารอิสราเอลกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (2 มี.ค.) ว่า เครื่องบินและรถถังโจมตีเป้าหมาย 2 ที่มั่นของ “ฮามาส” ขบวนการต่อต้านไซออสนิสต์ของชาวปาเลสไตน์

แหล่งข่าวในฮามาสยืนยันว่า อิสราเอลได้โจมตีทางอากาศต่อฐานที่มั่นที่อยู่ในภาคเหนือของฉนวนกาซา

การโจมตีเกิดขึ้นหลังจากที่กองทัพอิสราเอลอ้างว่า มีการยิงใส่กองกำลังอิสราเอล ที่ปฏิบัติหน้าที่ใกล้ฉนวนกาซา

ก่อนหน้านี้ในวันจันทร์ (27 ก.พ.) มีประชาชนอย่างน้อย 4 รายได้รับบาดเจ็บหลังจากเครื่องบินทหารอิสราเอลโจมตีทางอากาศในพื้นที่ในฉนวนกาซา

การโจมตีทางอากาศเกิดขึ้นไม่นาานหลังจากทหารอิสราเอลอ้างว่า มีจรวดถูกยิงออกมาจากฉนวนกาซาโจมตีพื้นที่ในดินแดนที่ถูกยึดครองทางภาคใต้ของอิสราเอล แต่ไม่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บหรือความเสียหาย

เมื่อเดือนที่แล้ว อัลมีซาน (al-Mezan) ศูนย์เพื่อสิทธิมนุษยชนที่มีสำนักงานในฉนวนกาซา แสดงความกังวลต่อการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล และกล่าวว่าการโจมตีที่เพิ่มขึ้นอาจจะนำไปสู่การรุกรานโดยใช้ปฏิบัติการทางทหารที่ขยายวงมากขึ้น

ศูนย์เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งนี้ยังเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ “แสดงท่าทีโดยทันทีต่อปฏิบัติการทางทหารที่เพิ่มขึ้นของอิสราเอล”

ทหารอิสราเอลโจมตีในฉนวนกาซาบ่อยครั้ง โดยพลเรือนมักตกเป็นเหยื่อหลักของการโจมตีดังกล่าว

ทั้งนี้ อิสราเอลได้เปิดสงครามต่อดินแดนปาเลสไตน์เล็กๆ แห่งนี้หลายครั้ง ครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม 2014 เป็นการรุกรานทางทหาร 50 วัน สิ้นสุดวันที่ 26 สิงหาคม 2014 ได้ฆ่าชาวปาเลสไตน์ ไปเกือบ 2,200 คน ในจำนวนนี้รวมถึงเด็ก 577 คน ขณะที่ชาวปาเลสไตน์อีก 11,100 คนได้รับบาดเจ็บในสงครามนี้ โดยในจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บนี้มีเด็ก 3,374 คน ผู้หญิง 2,088 คน และผู้สูงอายุ 410 คน

ฉนวนกาซาตกอยู่ภายใต้การปิดล้อมของอิสราเอลตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2007 การปิดล้อมได้ก่อให้มาตรฐานการดำรงชีวิตของชาวปาเลสไตน์ตกต่ำ เช่นเดียวกับการว่างงานและความยากจนเป็นประวัติการณ์