กฎใหม่ “สอบใบขับขี่” ไม่ง่ายแล้ว! ต้องผ่านรร.เอกชน อบรม 15 ชม.ค่าใช้จ่ายเกือบ 6 พัน

100
ภาพจาก petkanya.com

ครม.รับทราบ คมนาคมเตรียมเสนอขอปรับกฎกระทรวง ทำใบขับขี่ส่วนบุคคล-สาธารณะใหม่ จากเดิมอบรม –ทฤษฎี-ปฎิบัติ ค่าธรรมเนียมขั้นต่ำ 5 บาท อาจถูกบังคับไปเรียน รร.เอกชนสอบขับรถ ค่าเรียน 5-6 พันบาท ก่อนจะได้ใบขับขี่มาครอบครอง คาดมีผลบังคับในปี 60 นี้

ไทบรัฐรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 มี.ค.2560 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบร่างเงื่อนไขกฎกระทรวง 2 ฉบับ ว่าด้วยการกำหนด การบำรุงรักษารถ และ ใบอนุญาตขับรถ การต่อใบอนุญาตขับรถใหม่ เพื่อสร้างมาตรฐานความปลอดภัยและจิตสำนึกรู้ระเบียบวินัย และกฎจราจรในการใช้รถใช้ถนนให้กับผู้ขับขี่บนท้องถนน

โดยการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงร่างเงื่อนไขในกฎกระทรวงดังกล่าว จะเข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะชั่วโมงในการอบรม การสอบทฤษฏีและภาคปฎิบัติ

ทั้งนี้ร่างเงื่อนไขในกฎกระทรวงอยู่ระหว่างการปรับปรุง และรอเสนอต่อคณะกรรมการกฤษฎีกา มายังกระทรวงคมนาคมเพื่อประกาศต่อไป คาดว่ากฎกระทรวงจะสามารถประกาศใช้ภายในปี 60 นี้

ด้านนายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า รายละเอียดร่างเงื่อนไขกฎกระทรวงที่จะปรับปรุงใหม่นั้นจะทำให้ ผู้ที่จะสอบใบขับขี่ใหม่ จะต้องผ่านการอบรมเพิ่มขึ้นจากเดิมอบรมความรู้เกี่ยวกับกฎจราจร จาก 5 ชั่วโมง เพิ่มเป็น 15 ชั่วโมง และเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนที่จะสอบใบขับขี่ หลังจากกฎกระทรวง ว่าด้วยการออกใบอนุญาตขับขี่ และต่อใบอนุญาต มีผลบังคับใช้ ประชาชนสามารถไปสมัครเรียนและอบรม รวมถึงสอบใบขับขี่ ได้ที่โรงเรียนสอนขับรถยนต์เอกชน ทีมีอยู่กว่า 90 แห่งประเทศ อย่างไรก็ตามขนส่งทางบก และ ขนส่งจังหวัด จะยังคงให้บริการออกใบอนุญาต และ ต่อใบอนุญาตเช่นเดิม

“กฎกระทรวงฉบับใหม่นั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยข้อดีคือ ประชาชนจะมีทางเลือกในการหาที่เรียน อบรมและสอบใบขับขี่ เนื่องจากในปัจจุบันปริมาณการจองเข้าอบรมที่ขนส่งทั่วประเทศมีปริมาณเข้ามามากและรองรับไม่เพียงพอกับความต้องการ แต่ในส่วนของข้อเสียคือ ประชาชนอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เนื่องจากหากเรียนโรงเรียนสอนขับรถเอกชนจะมีค่าใช้จ่ายไม่น้อยกว่า 4,000-5,000 บาทต่อคนและต้องใช้เวลาอบรมมากขึ้น ในขณะที่เดิมประชาชนที่มาทำใบขับขี่ที่กรมการขนส่งจะเสียค่าธรรมเนียม 5 บาทเท่านั้นและอบรมเพียง5ชั่วโมง ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายกังวลว่าค่าเรียนขับรถโรงเรียนเอกชนมีราคาแพงนั้น ในเรื่องนี้ได้มีการศึกษามาแล้วพบว่า ในหลายๆประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่น และเกาหลี แค่ค่าสมัครทำใบขับขี่ก็ ประมาณ 6,000 บาทแล้ว และหากสอบไม่ผ่านก็ต้องเสียค่าสมัครเรื่อยๆ” อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าว.