อาลัย! ทหารผ่านศึกชาวอิรักคนสุดท้ายที่เคยต่อสู้กับอิสราเอลเมื่อปี 1948 เสียชีวิตแล้ว

67
ฮัจยี ฮุสเซน มูฮัมหมัด อัลซามาราอี

MEMO – ทหารอิรักคนสุดท้ายที่ได้ต่อสู้กับอิสราเอลในสงครามอาหรับ-อิสราเอลเมื่อปี 1948 ผู้ซึ่งได้เห็นการจัดตั้งรัฐอิสราเอลและการขับไล่ชาวปาเลสไตน์ 700,000 คนออกจากบ้านเกิดเมืองนอนของพวกเขา ได้ล่วงลับไปแล้วอย่างสงบในวันศุกร์ (19 มี.ค.) ที่ผ่านมา

ฮัจยี ฮุสเซน มูฮัมหมัด อัลซามาราอี เสียชีวิตขณะอายุ 95 ปี ท่ามกลางลูกหลานของเขาในเมืองซามาราบ้านเกิด ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงแบกแดดเมืองหลวงอิรัก 125 กิโลเมตร

อัลซามาราอี เป็นที่รู้จักจากประวัติชีวิตและความทรงจำของเขาในอดีตที่ถูกถ่ายทอดออกมาในฐานะผู้เข้าร่วมสงครามในปี 1948 (พ.ศ.2491) ตอนที่เขาอายุ 24 ปี ซึ่งเป็นวีรกรรมอันมาจากความเชื่อของเขาว่าเป็นการต่อสู้อันศักดิ์สิทธิ์เพื่อปกป้องปาเลสไตน์จากการรุกรานยึดครองของชาวยิวไซออนิสต์ และเพื่อปกป้องชาวปาเลสไตน์ให้ยังคงได้อยู่อาศัยบนที่ดินของตนเอง

คนในครอบครัวของอัลซามาราอีคนหนึ่ง กล่าวกับสำนักข่าว อาราบี21 (Arabi21) ว่า  ครอบครัวรู้สึกประหลาดใจ ที่สื่อปาเลสไตน์จำนวนมากรับทราบการเสียชีวิตของเขาและได้หยิบยกขึ้นมารายงานในฐานะฮีโร่ ซึ่งสะท้อนความจริงที่ว่าชาวปาเลสไตน์ยังคงจดจำอัลซามาราอีในฐานะผู้ต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิของพวกเขา อันถือเป็นเกียรติและช่วยบรรเทาความโศกเศร้าของครอบครัวในช่วงเวลาที่ยากลำบากและทุกข์ระทมเช่นนี้

สมาชิกครอบครัวคนหนึ่งกล่าวว่า “บุคคลผู้เป็นที่รักของเราซึ่งได้จากไปไม่เคยถูกลืมเลือนตลอดมา แม้กระทั่งในวันที่เขาสูงอายุ การต่อสู้ที่เขามีส่วนร่วมในฐานะทหารในกองกำลังอิรัก เขารุกไปถึงทะเลสาบทิเบเรียส (Lake Tiberias หรือ Sea of Galilee) แต่หลังจากนั้นทหารอิรักได้รับคำสั่งให้ถอนกำลัง”

ครอบครัวของเขากล่าวว่า พวกเขามองเขาเป็นแบบอย่างและเป็นคนที่พวกเขารู้สึกภาคภูมิใจ ตามคำบอกเล่าของครอบครัว อัลซามาราอีจะเล่าเรื่องสงครามให้เด็กๆ และหลานๆ ของเขาฟังเสมอ และระลึกถึงช่วงเวลาในปาเลสไตน์ด้วยความภาคภูมิใจ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ อัลซามาราอีต้องออกจากบ้านเกิดของเขาเพื่อไปรักษาตัวที่เมืองเออร์บิล (Erbil)  เมื่อกลับมาที่ซามาราเขายู่ในอาการโคม่าก่อนที่จะจากไปในเวลาต่อมา

กองทัพอิรักได้ต่อสู้กับอิสราเอลในปาเลสไตน์ในปี 1948 (พ.ศ.2491) และอีกครั้งที่สมรภูมิโกลาน (Golan) ในซีเรียในช่วงสงครามเดือนตุลาคม ปี 1973 (พ.ศ.2516)

อัลซามาราอีเป็นทหารช่างในกองพลที่ 5 ของอิรัก ซึ่งได้ต่อสู้ด้วยความห้าวหาญและสามารถช่วยชีวิตชาวปาเลสไตน์จำนวนมากในเมืองเจนิน (Jenin) และที่อื่นๆ

ความพยายามทางทหารของอิรักในการปกป้องปาเลสไตน์ได้กลายเป็นเรื่องอมตะ โดยปัจจุบันมีหลุมฝังศพจำนวนมากของทหารอิรักบนดินแดนปาเลสไตน์ คนอิรักเหล่านี้ได้สละชีวิตของพวกตนเพื่อหวังให้ปาเลสไตน์เป็นอิสระจากลัทธิไซออนิสต์