ยิวขู่ทำลายระบบป้องกันภัยทางอากาศซีเรีย หากยิงเครื่องบินรบอิสราเอลอีกครั้ง

136
© AP Photo/ JACK GUEZ

สปุตนิก – รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล นายอาวิกดอร์ ลีเบอร์แมน ขู่ว่าจะทำลายระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรีย หากพวกเขายิงเครื่องบินรบของอิสราเอลอีกครั้ง

“ครั้งต่อไปที่ซีเรียใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศของพวกเขากับเครื่องบินของเรา เราจะทำลายโดยไม่ลังเลแม้แต่น้อย ความปลอดภัยของอิสราเอลอยู่เหนือสิ่งอื่นใด จะไม่มีการประนีประนอม” นายลีเบอร์แมน กล่าวผ่านวิทยุสาธารณะอิสราเอลเมื่อวันอาทิตย์ (19 มี.ค.) ที่ผ่านมา

ข้อคิดเห็นของเขาเกิดขึ้นหลังจากเครื่องบินรบของอิสราเอลได้บินปฏิบัติการโจมตีหลายครั้งในซีเรียเมื่อคืนวันพฤหัสบดี (16 มี.ค.)

เมื่อวันศุกร์ (17 มี.ค.) ที่ผ่านมา หน่วยสืบราชการลับของอิสราเอลและรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานปรมาณู นายยิสราเอล แคทซ์ ยืนยันการโจมตีดังกล่าวว่ามีเป้าหมายไปยังขบวนรถอาวุธที่กำลังขนส่งไปให้ขบวนการฮิซบุลเลาะห์ ของมุสลิมชีอะห์

“กองทัพอากาศอิสราเอลได้โจมตีทางอากาศเป้าหมายคือขบวนรถในซีเรียที่ขนอาวุธของฮิซบุลเลาะห์” แคทซ์กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยสำนักงานสื่อสารองค์กรของเขา

ด้านผู้บัญชาการของกองทัพซีเรียกล่าวในแถลงการณ์ว่า ได้ทำลายเครื่องบินรบของกองทัพอากาศอิสราเอลลำหนึ่งที่ละเมิดน่านฟ้าของตน ขณะที่กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ปฏิเสธข้ออ้างนี้กับ “สปุตนิก” สื่อรัสเซีย

ในทางกลับกัน IDF กล่าวในวันศุกร์ว่า ได้ใช้ระบบป้องกันขีปนาวุธขั้นสูงเพื่อสกัดขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานของซีเรียที่ยิงเครื่องบินรบของอิสราเอล

“เราไม่มีประโยชน์ใดที่จะไปแทรกแซงสงครามกลางเมืองในซีเรีย เราไม่ใช่ทั้งสองฝ่าย หรือต่อต้าน (ประธานาธิบดีบาชาร์) อัสซาด และเราไม่มีประโยชน์ใดในการไปปะทะกับรัสเซีย” นายลีเบอร์แมน รัฐมนตรีกลาโหมกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

“ปัญหาหลักของเราคือการถ่ายโอนอาวุธขั้นสูงจากซีเรียไปยังเลบานอน นั่นคือเหตุผลที่ทำไมทุกครั้งเราระบุถึงความพยายามที่จะลักลอบเล่นเกมเปลี่ยนอาวุธ เราจะปฏิบัติการขัดขวางมัน ไม่มีการประนีประนอมในเรื่องนี้” เขากล่าวเพิ่มเติม

“ถ้า IDF เลือกที่จะปฏิบัติการอะไร ก็ย่อมมีเหตุผลที่เป็นรูปธรรม” เขากล่าว

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพียงแค่วันเดียวหลังจากเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำรัสเซีย “นายแกรี่ โคเรน” ได้ยื่นสารตราตั้งในฐานะทูตให้กับประธานาธิบดีปูติน เขาก็ถูกเรียกตัวเพื่อให้มาชี้แจงเรื่องการถล่มทางอากาศดังกล่าว

นอกจากนี้ในวันศุกร์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีอิสราเอล นายเบนจามิน เนทันยาฮู ยังได้ยอมรับเรื่องการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในซีเรียทำให้มีแถลงการณ์ในเรื่องนี้ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะเกิดขึ้น ตามที่สื่อของอิสราเอลรายงาน เขาปกป้องสิทธิของอิสราเอลในการป้องกันตนเองจากการส่งอาวุธขั้นสูงไปยังฮิซบุลเลาะห์ ซึ่งอิสราเอลจัดเป็นองค์กรก่อการร้าย

“อิสราเอลมักจะไม่ยืนยันหรือปฏิเสธการโจมตีในแต่ละครั้ง แต่มันอาจต้องถูกนำมาใช้ในครั้งนี้ตามสภาพของสถานการณ์” ช่องข่าวทีวีอิสราเอล “ไอ24” รายงานในเรื่องนี้