ปาเลสไตน์มอบเหรียญชั้นสูงสุดแก่เจ้าหน้าที่ยูเอ็นที่ลาออกเพราะรายงาน “การแบ่งแยกเชื้อชาติของอิสราเอล” ที่อื้อฉาว

68
© Palestine & The Revolutions / Facebook

RT – เจ้าหน้าที่ขององค์การสหประชาชาติที่ได้ลาออกในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาอันเนื่องมาจากรายงานที่ระบุว่าอิสราเอลเป็น “ระบอบการปกครองแบ่งแยกเชื้อชาติ” (Apartheid Regime) ได้รับรางวัลเกียรติยศชั้นสูงสุดจากปาเลสไตน์ และโดยทันทีเทลอาวีฟออกมาประณามการเคลื่อนไหวดังกล่าวว่าเป็นการทำสงครามทางการทูต โดยกล่าวว่าเป็นการตัดสินใจที่ “อุกอาจ” ในการมอบเหรียญเกียรติยศ แก่อดีตเจ้าหน้าที่สหประชาชาติในเรื่อง “หมิ่นประมาท” ของเธอ

ประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ ได้โทรศัพท์ส่วนตัวถึงนางริมา คาลาฟ (Rima Khalaf) อดีตหัวหน้าคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียตะวันตก (ESCWA) เพื่อแจ้งให้เธอทราบเกี่ยวกับการได้รับเหรียญเกียรติยศชั้นสูงสุดของปาเลสไตน์ อันเนื่องจาก “ความกล้าหาญและการสนับสนุน” ของเธอที่มีต่อชาวปาเลสไตน์ สำนักข่าววาฟา (Wafa) รายงาน

เรื่องราวที่ทำให้เจ้าหน้าที่ยูเอ็นคนนี้ต้องลาออกเริ่มต้นขึ้นเมื่อเลขาธิการสหประชาชาติ นายแอนโตนิโอ กูเตอร์เรส ได้ขอให้ ESCWA ลบรายงานซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์ของ ESCWA เมื่อวันพุธ (15 มี.ค.) ที่ผ่านมา ต่อมานางริมา คาลาฟ ถูกบังคับให้ลาออกจากตำแหน่งหลังจากเธอปฏิเสธที่จะทำตามคำขอของนายแอนโตนิโอ ที่จะให้ลบรายงานผลการศึกษาที่ระบุถึงความผิดของอิสราเอล เกี่ยวกับ “นโยบายและการปฏิบัติที่ก่ออาชญากรรมการแบ่งแยกทางเชื้อชาติ” ต่อชาวปาเลสไตน์

เมื่อวันศุกร์ (17 มี.ค.) ที่ผ่านมา ยูเอ็นได้ลบรายงานดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ของตน

ตอนที่เธอลาออก นางริม่า คาลาฟ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เธอยังคงยืนหยัดในผลการวิจัย และเรียกรายงานนี้ว่า “เป็นรายงานชิ้นแรก” จากหน่วยงานขององค์การสหประชาชาติที่ส่องสว่างให้เห็นถึงเรื่องที่อิสราเอลถูกกล่าวหาว่าเป็น “อาชญากรรมสงคราม”

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมามีการประกาศมอบรางวัลแก่เธอผู้ที่ยืนหยัดในหลักการ สำนักงานของประธานาธิบดีอับบาสเน้นย้ำว่า ประชาชนชาวปาเลสไตน์ซาบซึ้งต่อความมีมนุษยธรรมเธอและจุดยืนที่มีต่อชาติปาเลสไตน์

เจ้าหน้าที่และบุคคลระดับนำของอิสราเอลดีใจที่ นางริม่า คาลาฟ ลาออก โดยทูตอิสราเอลประจำสหประชาชาติระบุว่าเธอควรทำตั้งนานแล้ว ขณะที่ผู้สนับสนุนชาวปาเลสไตน์มองว่าการลาออกของเธอเป็นโศกนาฏกรรม

“เรา … ขอแสดงความสำนึกบุญคุณอย่างสุดซึ้งต่อ ดร.ริมา คาลาฟ ซึ่งต้องลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียตะวันตกของสหประชาชาติ โดยที่เลขาธิการสหประชาชาติ นายกูเตอร์เรสไม่ควรยินยอมรับหนังสือลาออกนั้น” คณะกรรมการบริหารขององค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (พีแอลโอ) กล่าว ตามที่สำนักข่าววาฟารายงาน

“เราจะคงจดจำบุญคุณของดร.คาลาฟ ต่อการยึดมั่นในหลักการและกล้าหาญที่จะยืนหยัดเคียงข้างประชาชนชาวปาเลสไตน์” แถลงการณ์กล่าวเสริม

ในขณะเดียวกันรัฐบาลปาเลสไตน์ยังได้ประณามการลบรายงานดังกล่าวจากเว็บไซต์หน่วยงานสหประชาชาติ

“รัฐบาลปาเลสไตน์ขอประณามการกำจัดรายงานชิ้นนี้ ซึ่งระบุว่าอิสราเอลแบ่งแยกเชื้อชาติ เป็นการย้ำว่าถึงการใช้ระบบการปกครองแบ่งแยกเชื้อชาติอย่างต่อเนื่องของอิสราเอลที่มีต่อชาวปาเลสไตน์ในดินแดนที่ถูกยึดครอง” ตาริก ริซมาวี โฆษก กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (19 มี.ค.) ที่ผ่านมา