ผู้นำฮิซบุลเลาะห์ชี้ อิสราเอลโจมตีซีเรียเพื่อปกป้องไอซิสไม่ให้พ่ายแพ้

เนทันฮูเยี่ยมนักรบกบฏชาวซีเรียที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของกองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) / ภาพ: Kobi Gideon / GPO

Antiwar – ฮัซซัน นัศรุลเลาะห์ ผู้นำขบวนการฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน กล่าวหาอิสราเอลว่า ช่วยเหลือไอซิสในซีเรีย ด้วยการโจมตีทางอากาศในประเทศนี้

ในการกล่าวถึงการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในประเทศซีเรียเมื่อไม่กี่วันมานี้ “ฮัซซัน นัศรุลเลาะห์” ผู้นำขบวนการฮิซบุลเลาะห์กล่าวว่า เขาเชื่อว่าอิสราเอลพยายามอย่างจริงจังที่จะช่วยเหลือไอซิสไม่ให้พ่ายแพ้ในซีเรียท่ามกลางแรงกดดันที่เพิ่มขึ้น

นายเบนจามิน เนทันนาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวว่า การโจมตีในวันศุกร์ (17 มี.ค.) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความวุ่นวายล่าสุดมุ่งเป้าไปที่ขบวนคุ้มกันอาวุธที่จะส่งไปให้กองกำลังฮิซบุลเลาะห์ซึ่งกำลังอยู่ในต่อสู้ในซีเรียเคียงข้างรัฐบาลเพื่อต่อต้านไอซิสและกองกำลังกบฏอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม นัศรุลเลาะห์กล่าวว่า อิสราเอลได้ใช้ “ทุกข้อแก้ตัว” ตลอดช่วงสงครามนี้เพื่อแทรกแซง และสิ่งที่พวกเขากลัวจริงๆ คือความพ่ายแพ้ของไอซิส เพราะนั่นจะหมายถึงชัยชนะของฮิซบุลเลาะห์ ซึ่งสอดคล้องกับการที่อิสราเอลเกี่ยวข้องกับสงครามกลางเมืองของซีเรีย แม้จะอ้างเรื่องความเป็นกลางก็ตาม

เจ้าหน้าที่ของอิสราเอลได้แสดงความวิตกว่า การอยู่รอดของรัฐบาลอัสซาดจะหมายถึงการที่กลุ่มพันธมิตรชีอะห์ของอิหร่านยังคงอยู่ตามแนวชายแดนของพวกเขา นอกจากนี้พลเอกเฮอร์ซี ฮาเลวี (Herzi Halevy) หัวหน้าหน่วยสืบราชการลับของรัฐบาลอิสราเอลได้ประกาศต่อสาธารณชนว่า อิสราเอลไม่ต้องการเห็นไอซิสพ่ายแพ้ในสงคราม และชื่นชอบไอซิสมากกว่ารัฐบาลอัสซาด