ยุทธศาสตร์ผิด…เสียของ

563
ภาพ www.hieristhailand.nl

เรียบร้อยโรงเรียนป.ป.ช.  หลังสำนักงานอัยการสูงสุด โดยนายชุติชัย สาขากร อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ นายสุรศักดิ์ ตรีรัตน์ตระกูล อธิบดีอัยการสำนักงานคดีสอบสวน คณะทำงานฝ่ายอัยการ หอบเอกสารหลักฐานจำนวน 20 ลัง ยื่นฟ้องน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ฐานปล่อยปละละเลยให้เกิดความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวจำนวนมหาศาล

ที่ก่อนหน้านี้ออกอาการงัดข้อกันพอหอมปากหอมคอ ระหว่างคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กับคณะทำงานของฝ่ายอัยการสูงสุด เกี่ยวกับประเด็นความไม่สมบูรณ์ในหลักฐานประกอบคดี แต่ที่สุดทางอัยการก็ไม่สามารถทนแรงกดดันจากฝ่ายที่ต้องการเอาผิดโครงการรับจำนำข้าว เพื่อเชื่อมโยงความผิดไปให้ถึงตัวบุคคลในฝ่ายบริหารอดีตรัฐบาลชุดน.ส.ยิ่ง ลักษณ์ ชินวัตร

หากจับสัญญาณการเมืองระยะหลังๆ มานี้ให้ดีจะเห็นได้ว่า บริบทการเมือง กำลังเวียนมาบรรจบที่บทละครฉากเดิมๆ เพียงแต่เปลี่ยนตัวเล่นใหม่เข้ามาสวมบทเท่านั้น ซึ่งสัญญาณคลื่นความถี่นี้ ทางฟากฝ่ายคนในเครือข่ายระบอบทักษิณ ก็มองออกว่าเป็นการส่งสัญญาณบ่งบอกนัยยะอะไร

เริ่มตั้งแต่การปล่อยข่าวโดยฝ่ายความมั่นคงว่าทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่อนุมัติคำขอของน.ส.ยิ่งลักษณ์ เพื่อนำลูกชายน้องไปก์ด.ช.ศุภเสกข์ อมรฉัตร ไปเที่ยวฮ่องกง ตามมาด้วยคำสัมภาษณ์คอนเฟิร์มโดย บิ๊กตู่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ว่าเป็นคนตัดสินใจไม่ให้อดีตนายกฯ ไปฮ่องกงเอง โดยอ้างว่ามีหนังสือร้องขอจากฝ่ายอัยการ แต่ก็ถูกสวนกลับทันควันจากฝ่ายอัยการทันทีว่าไม่เคยร้องขอ

ท่ามกลางกระแสข่าวปล่อยจากคนในพรรคประชาธิปัตย์ อย่าง นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคและแกนนำสำคัญกปปส. ว่าอดีตนายกฯหญิงเตรียมเช่าเหมาลำเครื่องบินไว้ถึง 2 ลำ แสตนบายไว้ทั้งในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ ทันทีที่คสช.อนุญาต ก็พร้อมบินซบอกพญาอินทรีย์สหรัฐอเมริกา เพื่อขอลี้ภัยทางการเมืองทันที จนถูกอีกฝ่ายตอกกลับว่าเป็นการมโนโซเชียล จินตนาการไปเอง

แต่ทั้งหมดทั้งปวงแม้อัยการจะยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาฯแล้ว ยังมีขั้นตอนกระบวนการพิจารณาคดีอาญาในศาลฎีกาฯ โดยนายดิเรก อิงคนินันท์ ประธานศาลฎีกา ต้องเรียกประชุมใหญ่ศาลฎีกา ภายในไม่เกิน 40 วันนับแต่วันยื่นฟ้อง เพื่อให้ที่ประชุมใหญ่คัดเลือกองค์คณะผู้พิพากษาจำนวน 9 คน จากนั้นองค์คณะผู้พิพากษาจะร่วมกันพิจารณาคำฟ้องของโจทก์ว่าเป็นคำฟ้องที่ ชอบด้วยกฎหมายที่จะประทับฟ้องไว้พิจารณาได้หรือไม่ โดยเบื้องต้นนายธนฤกษ์ นิติเศรณี ประธานแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในศาลฎีกา พร้อมด้วยองค์คณะจำนวน 3 คน ได้พิจารณาสำนวนก่อนนัดฟังคำสั่งว่าจะประทับรับฟ้องคดีหรือไม่ในวันที่ 19 มี.ค. หากพิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นคำฟ้องที่ครบองค์ประกอบและชอบด้วยกฎหมาย ก็จะมีมติประทับฟ้องไว้เพื่อพิจารณา และกำหนดวันพิจารณาคดีครั้งแรก โดยจะส่งสำเนาคำฟ้องแก่จำเลย ให้มาศาลในวันนัดพิจารณาครั้งแรก ผู้พิพากษาประจำแผนกฯจะพิจารณาในการขังหรือปล่อยตัวชั่วคราวต่อไป

อดีตนายกฯปูยังส่อแววอ่วมอรทัยอีกหลายเด้ง เพราะนอกจากคดีอาญาแล้ว ป.ป.ช.ยังส่งหนังสือไล่บี้ไปยังกระทรวงการคลัง เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว ทั้งที่คดียังไม่ได้ปิดหีบตัวเลขความเสียหายเลยว่าโหลงโจ้งแล้วกี่แสนล้าน บาทกันแน่ มีเพียงตัวเลขการคาดการณ์ตามอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวเท่านั้น

แน่นอนว่ายุทธศาสตร์การลุยถอนรากถอนโคน ของฝ่ายคุมเกมอำนาจชุดนี้ ย่อมถูกจับตาจากฟากฝ่ายที่โดนเล่นงาน ว่าเป็นการไล่ล่าเพื่อจะขุดรากถอนโคนคนในระบอบทักษิณ จากการขยับเล่นงานเป็นช็อตๆ ตั้งแต่คดีถอดถอนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มาส.ว.โดยมิชอบ ที่รอดพ้นบ่วงไปแล้ว แต่ยังมีคดีถอดถอน 38 อดีตส.ว. ตามด้วยคดีถอดถอน 308 อดีตส.ส.จ่อเข้าพิจารณาในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ  ในกรณีเดียวกัน ท่ามกลางกระแสข่าวมีการทาบทามอดีตส.ส.เหล่านี้ให้ตีตัวออกห่างจากพรรคเพื่อไทย ไปเข้าสังกัด พรรคสีเขียวของขั้วอำนาจปัจจุบัน ที่มีการดำเนินการอย่างลับๆ มาตลอด

การปราบปรามทุจริตคดโกงให้หมดไปจากสังคมไทย คนทั้งประเทศย่อมแซ่ซ้องสรรเสริญแน่ และหวังไม่ให้ระบบอภิมหาโคตรคอร์รัปชันเกิดขึ้นอีก ดังนั้นเสียงเรียกร้องจากนายกฯ ลุงตู่ที่ประกาศให้คนทำผิดยอมรับในกระบวนการยุติธรรม น่าจะดังได้มากกว่านี้ และน่าจะดังไปให้ถึงทุกกลุ่มทุกฝ่ายที่เป็นขั้วขัดแย้ง ก็คือกระบวนการยุติธรรมต้องเข้าถึงทุกคน

แต่วันนี้มีแต่คนเห็นป.ป.ช.ไล่ดำเนินคดีแต่กับคนในระบอบทักษิณ ขณะที่คดีร้องทุจริตของอดีตรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไม่ว่าจะเป็นโครงการประกันราคาข้าว ที่ก็พบความเสียหายและการทุจริตนับแสนล้านบาทเช่นเดียวกัน โครงการไทยเข้มแข็ง ที่ละลายเงินงบประมาณไปนับแสนล้านบาท โครงการถนนไร้ฝุ่น โครงการก่อสร้างสถานีตำรวจและแฟลตตำรวจ ฯลฯ อีกสารพัดโครงการของอดีตรัฐบาลที่ยังคงดองอยู่ใน โหลปราบโกงของ ป.ป.ช.