อิสราเอลซ้อมรบ “ครั้งสุดท้าย” ก่อนทำ “สงครามจริง” กับฮิซบุลเลาะห์!!

73
แฟ้มภาพ ทหารอิสราเอลในการฝึกซ้อมรบการต่อสู้กับฮิซบุลเลาะห์, ฐานทัพ Elyakim, Haifa © Nir Elias / Reuters

RT – อิสราเอลกำลังฝึกซ้อมทางทหารขนาดใหญ่ที่ฐานทัพทางตอนเหนือของประเทศ ตามที่ผู้บัญชาการทหารคนหนึ่งกล่าวว่าอาจเป็น “การฝึกครั้งสุดท้ายก่อนทำสงคราม” กับฮิซบุลเลาะห์

“เรากำลังพยายามให้บรรดาผู้บัญชาการและเหล่าทหารทั้งหลายอยู่ในสภาพแวดล้อมเสมือนสงครามจริง เพื่อให้พวกเขาสามารถรู้สึกได้ เมื่อพวกเขาจะต้องเข้าสู่สงครามพวกเขาจะได้รู้สึกว่าเหมือนพวกเขาทำมันมาก่อน นี่คือจุดมุ่งหมายของการซ้อมรบเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับเหตุการณ์จริง “พันเอกโคบี วัลเลอร์ ผู้บัญชาการฐานทัพทหารเอไลยาคิม (Elyakim)ทางตอนเหนือของอิสราเอลบอกกับสำนักข่าวเอพี

“กองกำลังจำเป็นต้องรู้ว่า นี่อาจเป็นการฝึกครั้งสุดท้ายก่อนทำสงคราม” เขากล่าวเสริม

เอพีรายงานด้วยว่า ในสนามการซ้อมรบครั้งนี้มีการฝึกโจมตีนักรบสมมุติฝ่ายตรงข้ามที่วาดภาพใบหน้าของฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ ผู้นำขบวนการฮิซบุลเลาะห์ และผู้นำระดับสูงคนอื่นๆ ของฮิซบุลเลาะห์ด้วย

“ไม่ต้องสงสัยว่าการทำเช่นนี้ไม่กี่สัปดาห์ในทุกปีจะทำให้ทุกคนมีความมั่นใจมากขึ้นต่อการต่อสู้ในสงครามจริง” นาวาเอกโอฟเรก ซีนาย ผู้บัญชาการทหารกองหนุนวัย 26 ปีกล่าว

อิสราเอลกล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบบ ‘สลิงดาวิด’ (David’s Sling) ซึ่งออกแบบมาเพื่อสกัดกั้นขีปนาวุธระยะกลางจากฮิซบุลเลาะห์ จะเริ่มปฏิบัติการภายในต้นเดือนเมษายนนี้

“กระบวนการทดสอบระบบอาวุธใหม่จะเสร็จสิ้น และจะเข้าประจำการในกองทัพอากาศ” พันโทโคบี เรเกฟ ผู้บัญชาการระบบ ‘สลิงดาวิด’ กล่าว ตามรายงานของเยรูซาเล็มโพสต์

“ระบบใหม่ซึ่งเป็นชั้นสูงนั้นเชื่อมโยงกับระบบเดิมของเราทั้งสองระบบ ได้แก่ ไอรอนโดม (Iron Dome) และระบบป้องกันขีปนาวุธแอร์โรว์ ( Arrow Missile Defense System) มีความสัมพันธ์มากขึ้นกับภัยคุกคามที่เกิดขึ้นกับพลเมืองของอิสราเอล” เขากล่าวเสริม

อิสราเอลไม่ลังเลที่จะเข้าไปแทรกแซงเพื่อป้องกันไม่ให้มีการส่งมอบอาวุธให้แก่ฮิซบุลเลาะห์ นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลกล่าวเมื่อต้นเดือนมีนาคมในการให้ความเห็นเกี่ยวกับการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในประเทศซีเรีย โดยกรณีนี้เครื่องบินรบอิสราเอล 4 ลำที่บุกรุกน่านฟ้าซีเรียจนถูกระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียตอบโต้ กองทัพซีเรียระบุว่าหนึ่งในเครื่องบินรบอิสราเอลถูกยิงตกเหนือบริเวณที่ราบสูงโกลาน ขณะที่อีกลำหนึ่งถูกยิงได้รับความเสียหาย แต่กองกำลังไอดีเอฟของอิสราเอลปฏิเสธโดยกล่าวว่าขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานของซีเรียถูกสกัดโดยระบบป้องกันของเครื่องบินอิสราเอล

ทั้งนี้แม้อิสราเอลไม่ได้เข้าร่วมการสู้รบในสงครามของซีเรีย แต่อิสราเอลก็พยายามสกัดกั้นอิหร่านและฮิซบุลเลาะห์ซึ่งทั้งสองฝ่ายนี้กำลังสู้รบสนับสนุนรัฐบาลของซีเรีย