อิหร่านสวนสหรัฐฯ! เพนตากอนและซีไอเอ คือตัวจริงหนุนผู้ก่อการร้าย

56

โฆษกรัฐสภาอิหร่าน นายอาลี ลาริจานี กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (2 เม.ย.) ที่ผ่านมาว่า กองทัพสหรัฐฯ เพนตากอน และซีไอเอ ให้การสนับสนุนผู้ก่อการร้ายในภูมิภาคตะวันออกกลาง

“กองทัพสหรัฐฯ, เพนตากอน และซีไอเอ สนับสนุนผู้ก่อการร้ายในภูมิภาคนี้ และโยงใยกับขบวนการก่อการร้ายทั้งหมด เราจะมีการตัดสินใจที่สำคัญในรัฐสภาต่อประเด็นนี้ และจะศึกษาปัญหานี้อย่างจริงจัง “ลาริจานีกล่าว ตามที่ เตหะรานไทม์ส นสพ.ภาษาอังกฤษของอิหร่านรายงาน

ข้อคิดเห็นนี้ของลาริจานีมีขึ้น หลังความพยายามของนักการเมืองสายเหยี่ยวในรัฐสภาสหรัฐฯ ที่ต้องการกำหนดให้กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (Islamic Revolution Guard Corps) ถูดจัดอยู่ในกลุ่มผู้ก่อการร้าย

ลาริจานีกล่าวด้วยว่า อิหร่านจะดำเนินการตอบโต้หากสหรัฐฯ “กระทำการโดยไม่เหมาะสม” ในเรื่องข้อตกลงด้านนิวเคลียร์

“ถ้าภายใต้ผลประโยชน์ของสหรัฐฯ คือการไม่ปฏิบัติตามพันธสัญญา เราก็พร้อมที่จะมอบการตอบสนองอย่างเหมาะสม” เขาระบุ

สหรัฐฯ ยังมุ่งใช้ภาษาที่ก้าวร้าวต่ออิหร่าน เมื่อวันศุกร์ (31 มี.ค.) ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ นายเจมส์ แมตติส อ้างว่า อิหร่านยังคงทำตัวเป็นผู้ส่งออกการก่อการร้ายและเป็นผู้สนับสนุนกิจกรรมของนักรบติดอาวุธ

กระทรวงต่างประเทศของอิหร่านตอบโต้โดยกล่าวว่า “เราควรเตือนความทรงจำของเจ้าหน้าที่อเมริกันคนนี้ว่า อย่าแกล้งทำมาเป็นชี้ตัวผิดเกี่ยวกับรากและแหล่งที่มาของการก่อการร้าย”

เจมส์ แมตติสเป็นที่รู้กันดีเรื่องจุดยืนต่อต้านอิหร่านของเขา ในปี 2012 เขาตั้งข้อสังเกตว่าภัยคุกคามหลักสามประการที่สหรัฐฯเผชิญคือ “อิหร่าน อิหร่าน อิหร่าน”