สหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธกว่า 50 ลูก ถล่มซีเรียแล้ว!!

386

สหรัฐยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพอากาศซีเรียแล้วกว่า 50 ลูก หลังมีการใช้อาวุธเคมีโจมตีในซีเรีย และรัฐบาลซีเรียถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลงมือ

เอบีซีนิวส์รายงานว่า สหรัฐยิงถล่มฐานทัพซีเรียแล้วเมื่อวันพฤหัส (6 เม.ษ) ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ หลายฝ่ายยืนยันข่าวดังกล่าว และว่ามีการยิงขีปนาวุธแล้วกว่า 50 ลูกเพื่อโจมตีฐานทัพอากาศของซีเรีย

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าการโจมตีดังกล่าวมุ่งเป้าหมายไปยังฐานทัพอากาศชีรอต (Shayrat) ในจังหวัดฮอมส์ (Homs) ซึ่งเกิดการโจมตีโดยใช้อาวุธเคมีเมื่อต้นสัปดาห์ ขีปนาวุธโทมาฮอว์กถูกยิงออกไปตั้งแต่เวลา 8:40 ถึง 20:50 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก จากเรือพิฆาต ยูเอสเอส พอร์เตอร์ และยูเอสเอส โรส ที่อยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

เมื่อวันอังคาร (4 เม.ษ) เกิดการโจมตีโดยใช้อาวุธเคมีในซีเรียซึ่งฆ่าพลเรือนไปอย่างน้อย 86 คน ประธานาธิบดีซีเรีย บาชาร์ อัลอัสซาด ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้โจมตี แม้ว่ารัฐบาลซีเรียจะออกมาปฏิเสธและประณามการโจมตีดังกล่าว โดยยืนยันว่าเป็นความผิดของกลุ่มกบฏที่ต่อสู้ในสงครามกลางเมืองของประเทศนี้ กระทรวงสาธารณสุขตุรกีได้ระบุว่า จากการชันสูตรศพของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ พบว่าอาวุธเคมีที่ถูกใช้ในการโจมตีครั้งนี้คือแก๊สซาริน (Sarin)