เพนตากอนแถลง ยิงขีปนาวุธโทมาฮอร์ก 59 ลูกถล่มซีเรีย แจ้งรัสเซียล่วงหน้าแล้ว

94

เพนตากอนแถลงการณ์ยืนยันถล่มซีเรียจริง ยิงขีปนาวุธโทมาฮอร์ก 59 ลูก จากเรือพิฆาต ยูเอเอสพอร์เตอร์ และ ยูเอสเอสโรส เพื่อยับยั้งระบอบการปกครองของอัสซาดไม่ให้ใช้อาวุธเคมีอีกต่อไป ระบุกองกำลังรัสเซียได้รับแจ้งล่วงหน้าแล้วเกี่ยวกับโจมตีครั้งนี้

เว็บไซต์กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เผยแพร่แถลงการณ์ระบุว่า กองทัพสหรัฐอเมริกาได้ใช้ขีปนาวุธโจมตีสนามบินกองทัพอากาศของซีเรียในวันพฤหัสบดี (6 เม.ย.) เวลาประมาณ 8:40 น. ตามเวลาตะวันออก (4:40 น. 7 เม.ย. ตามวันและเวลาในซีเรีย) การโจมตีมุ่งเป้าไปที่สนามบินเชรัต (Shayrat Airfield) ในจังหวัดฮอมส์ โดยเป็นการตอบสนองต่อการโจมตีโดยใช้อาวุธเคมีของรัฐบาลซีเรียเมื่อวันที่ 4 เมษายนที่เมืองคาน ชัยคูน (Khan Sheikhoun) ซึ่งเป็นเหตุให้พลเรือนซีเรียผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บหลายร้อยคนรวมถึงผู้หญิงและเด็ก

การโจมตีได้ดำเนินการโดยใช้ขีปนาวุธโทมาฮอว์ก (Tomahawk Land Attack Missiles – TLAMs) ยิงจากเรือพิฆาต ยูเอเอสพอร์เตอร์ และ ยูเอสเอสโรส ในทะเลเมดิเตอเรเนียนตะวันออก โดยยิงไป 59 ลูก มุ่งเป้าหมายไปยังอากาศยาน โรงจอดอากาศยาน คลังน้ำมัน หอบังคับการ คลังอาวุธ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ และเรดาร์ แถลงการณ์เพนตากอนระบุ

แถลงการณ์ยังอ้างด้วยว่า สหรัฐฯ ได้ใช้มาตรการพิเศษเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียชีวิตของพลเรือนและเพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศว่าด้วยการขัดกันทางอาวุธ (Law of Armed Conflict) ข้อควรระวังทุกอย่างถูกนำมาใช้ในการโจมตีครั้งนี้เพื่อให้เกิดความเสี่ยงน้อยที่สุดสำหรับบุคลากรที่สนามบิน

การโจมตีเป็นการตอบสนองต่อการกระทำชั่วร้ายของอัสซาด สนามบินเชรัตถูกใช้เพื่อจัดเก็บอาวุธเคมีและกองกำลังทางอากาศของซีเรีย หน่วยงานข่าวกรองสหรัฐฯ ประเมินว่า เครื่องบินจากสนามบินเชรัต เป็นผู้ลงมือโจมตีด้วยอาวุธเคมีในวันที่ 4 เมษายน การโจมตีครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อยับยั้งระบอบการปกครองของอัสซาดไม่ให้ใช้อาวุธเคมีอีกต่อไป

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า กองกำลังรัสเซียได้รับแจ้งล่วงหน้าเกี่ยวกับโจมตีครั้งนี้   นักยุทธศาสตร์ทางทหารของสหรัฐฯได้ใช้มาตรการเพื่อลดความเสี่ยงต่อบุคลากรรัสเซียหรือซีเรียที่อยู่ที่สนามบิน

เรากำลังประเมินผลของการโจมตี ข้อบ่งชี้เบื้องต้นคือ การโจมตีครั้งนี้ได้สร้างความเสียหายหรือทำลายเครื่องบินของซีเรียอย่างรุนแรง รวมทั้งโครงสร้างพื้นฐานและอุปกรณ์ที่สนามบินชีรัต  ส่งผลทำให้ความสามารถในการใช้อาวุธเคมีของรัฐบาลซีเรียลดลง การใช้อาวุธเคมีกับผู้บริสุทธิ์จะไม่ถูกยอมรับ แถลงการณ์กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุ