อิหร่านออกโรงประณามสหรัฐฯ ถล่มซีเรีย ชี้มีแต่สร้างความเข้มแข็งให้กลุ่มผู้ก่อการร้าย

77
นายบะห์ราม กัสเซมี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน

อิหร่านประณามอย่างรุนแรงต่อการใช้ขีปนาวุธของเรือรบสหรัฐฯ โจมตีฐานทัพอากาศกองทัพซีเรียในเมืองฮอมส์

เพรสทีวีสื่ออิหร่านรายงานว่า แถลงการณ์ในวันนี้ (ศุกร์ 7 เม.ย.) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน นายบะห์ราม กัสเซมี กล่าวว่า เตหะรานประณามอย่างรุนแรงต่อปฏิบัติการทางทหารฝ่ายเดียวและและการใช้ขีปนาวุธโจมตีต่อฐานทัพอากาศอัลเชรัตในซีเรียโดยเรือรบอเมริกัน”

ขีปนาวุธโทมาฮอว์กประมาณ 60 ลูกถูกยิงจากเรือรบสหรัฐฯ ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อโจมตีสนามบินเชรัต ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองฮอมส์ ซึ่งซีเรียประณามว่าเป็นพฤติกรรมการรุกราน

วอชิงตันสั่งโจมตีหลังจากกล่าวหารัฐบาลซีเรียว่าใช้อาวุธเคมีโจมตีในเมืองข่าน ชัยคุน ทางตอนเหนือของจังหวัดอิดลิบ เมื่อวันอังคาร (4 เม.ย.) ที่ผ่านมา

กัสเซมี กล่าวว่า “สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านในฐานะผู้เคยตกเป็นเหยื่ออาวุธเคมีที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ ขอประณามการใช้อาวุธดังกล่าวโดยไม่คำนึงถึงผู้กระทำความผิดและผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ”

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่อิหร่านกล่าวเพิ่มเติมว่า การใช้ข้อกล่าวหาเรื่องโจมตีด้วยอาวุธเคมีนั้น เป็น “ข้ออ้างเพื่อปฏิบัติการด้านเดียว” ซึ่งเป็น “สิ่งอันตราย ทำลายล้าง และละเมิดหลักการของกฎหมายระหว่างประเทศ”

เขากล่าวเสริมว่า การโจมตีของสหรัฐฯ เกิดขึ้นทั้งที่ผู้กระทำผิดและเกี่ยวข้องในการโจมตีที่จังหวัดอิดลิบยังอยู่ในความคลุมเครือ โดยเขาเน้นว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวของวอชิงตันมีแต่จะเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับกลุ่มผู้ก่อการร้ายเท่านั้น และทำให้สถานการณ์ในซีเรียและทั่วทั้งภูมิภาคซับซ้อนขึ้น