ปูตินดักคอสหรัฐฯ วางแผนจัดฉากใช้อาวุธเคมีอีกรอบ หวังถล่มเมืองหลวงซีเรีย

Idlib province, April 4, 2017. © Mohamed al-Bakour / AFP

ประธานาธิบดีปูตินดักคอสหรัฐฯ รู้ทันวางแผนจัดฉากใช้อาวุธเคมีในซีเรียอีกครั้ง เพื่อจะโจมตีกรุงดามัสกัสเมืองหลวง

ประธานาธิบดีปูตินเผย รัสเซียมีข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นคล้ายคลึงกับการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในจังหวัดอิดลิบซึ่งกล่าวหารัฐบาลซีเรียว่าเป็นผู้กระทำ โดยอาจจะมีการกำหนดเป้าหมายแถบชานเมืองกรุงดามัสกัส ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ปูตินกล่าวและว่า เป้าหมายของแผนการนี้ก็คือการทำลายรัฐบาลของประธานาธิบดีอัสซาด อาร์ทีสื่อรัสเซียรายงานวันนี้ (11 เม.ย.)

“เรามีรายงานจากหลายแหล่งข่าวเกี่ยวการจัดฉาก ซึ่งกำลังถูกตระเตรียมในพื้นที่ต่างๆ ของซีเรีย รวมทั้งเขตชานเมืองทางตอนใต้ของกรุงดามัสกัส พวกเขาวางแผนที่จะก่อเหตุด้วยอาวุธเคมีบางส่วนที่นั่น แล้วกล่าวหารัฐบาลซีเรียว่าเป็นผู้โจมตี” ปูตินกล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับนายแซร์จิโอ มัตตาเรลลา ประธานาธิบดีอิตาลี

ก่อนหน้านี้เกิดเหตุใช้อาวุธเคมีในจังหวัดอิดลิบของซีเรีย ดามัสกัสปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าเป็นผู้โจมตี เหตุการณ์ยังไม่ได้รับการตรวจสอบข้อเท็จจริง ทว่าสหรัฐฯ ก็สั่งเรือบรบโจมตีซีเรียโดยทันที

“ประธานาธิบดีมัตตาเรลลา และข้าพเจ้าได้กล่าวถึงเรื่องนี้ และข้าพเจ้าได้บอกกับเขาว่า สิ่งนี้ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกถึงเหตุการณ์ในปี 2013 เมื่อผู้แทนของสหรัฐฯ มุ่งแสดงให้เห็นถึงอาวุธเคมีที่กล่าวหาว่าพบในอิรักในวาระการประชุมของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ปฏิบัติการทางทหารได้เริ่มขึ้นในอิรักและจบลงด้วยความหายนะของประเทศ การเติบโตของภัยคุกคามจากการก่อการร้าย และการปรากฏตัวของกลุ่มรัฐอิสลาม (ISIS) ในเวทีโลก ” เขากล่าวเสริม

การโจมตีซีเรียด้วยขีปนาวุธที่ผ่านมานับเป็นครั้งแรกที่สหรัฐฯ ได้มุ่งเป้าไปที่กองกำลังซีเรียอย่างจงใจ ทำเนียบขาวบอกว่าจะกลับมาเปิดปฏิบัติการทางทหารอีกเพื่อการตอบโต้ความเป็นไปได้ใดๆ ต่อการโจมตีอาวุธเคมี