นายกฯ สั่งตีกลับข้อเสนอปรับโครงสร้าง “ไอแบงก์”

158

นายกฯ สั่งตีกลับข้อเสนอปรับโครงสร้าง “ไอแบงก์” ระบุต้องหามาตรการที่รัดกุมว่าจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร

ผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า วานนี้ (18 เม.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า วันนี้รัฐบาลมุ่งหน้าแก้ไขและฟื้นฟูรัฐวิสาหกิจ ซึ่งปัญหาไม่ได้เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลนี้ แต่เกิดขึ้นก่อนหน้าที่ตนเข้ามาเป็นรัฐบาล ถึงวันนี้ตนใช้เวลา 3 ปี ในการแก้ไขปัญหามาตลอด ยอมรับว่าหนักเพราะหนี้เยอะ เนื่องจากมีทั้งรัฐวิสาหกิจที่ขาดทุน รายได้น้อยไม่เพียงพอ ส่วนวันนี้ข้อเสนอเรื่องขออนุมัติปรับโครงสร้างทางการเงินของธนาคารอิสลามแห่งประเทศชาติ (ไอแบงก์) ตนขอให้ไปหามาตรการที่เหมาะสมก่อน

นายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่า ทุกเรื่องต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมถึงผู้ที่ทำให้เกิดความเสียหายทั้งหมด เช่น ปล่อยกู้เงินผิดประเภทที่ทำให้เกิดปัญหาเพิ่มขึ้น ซึ่งมาตรการที่เหมาะสมมี 2 ทาง คือ ปล่อยให้ล้มไปเลยโดยรัฐบาลต้องรับผิดชอบ แต่หากล้มไปผู้ที่ทำความผิดก็ต้องถูกลงโทษ ซึ่งจะดำเนินการคดีฟ้องร้องกันก็ว่ากันไป แต่ถึงอย่างไรรัฐบาลก็ต้องจ่ายเงิน กับอีกทางคือช่วยให้อยู่ต่อได้ ซึ่งต้องใช้เงินเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะแก้ทางไหนก็ต้องเสียเงินอยู่ดี

ขอเรียนว่าไอแบงก์ถือเป็นสัญลักษณ์แล้วหากจะให้เฉพาะชาวมุสลิมอย่างเดียวก็จะไม่พอเพียงต่อการบริหาร เราจึงต้องไปหามาตรการที่รัดกุมว่าจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ใครจะกู้ได้บ้าง และกู้ได้อย่างไร เพราะที่ผ่านมาไม่มีระบบอะไรเลย ยืนยันว่าคนรับผิดชอบก็คือรัฐบาลแต่เราต้องหาคนมารับผิดชอบในเชิงกฎหมายซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ นายกฯ ระบุ