สหรัฐเล่นอะไร? แฉ! ที่แท้เรือบรรทุกเครื่องบิน ‘วินสัน’ ของสหรัฐไม่ได้มุ่งไปคาบสมุทรเกาหลี

229
กองทัพเรือสหรัฐฯ ได้เผยรูปถ่ายของเรือบรรทุกเครื่องบิน คาร์ล วินสัน ที่แล่นอยู่ในน่านน้ำอินโดนีเซียเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา [EPA]

อัลจาซีร่า – แฉ กองเรือรบนำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน คาร์ล วินสัน ที่สหรัฐฯ ระบุว่าได้รับคำสั่งให้เคลื่อนพลขึ้นเหนือไปคาบสมุทรเกาหลี ในความเป็นจริงกลับเคลื่อนตัวลงใต้ไปมหาสมุทรอินเดีย เพื่อซ้อมรบกับออสเตรเลีย

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. หลังจาก กองทัพเรือสหรัฐฯ ระบุว่า ได้สั่งการให้กองเรือ นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน “คาร์ล วินสัน” แล่นเรือขึ้นเหนือไปคาบสมุทรเกาหลี อันเป็นมาตรการที่จะยับยั้งเกาหลีเหนือ

รมว.กลาโหม จิม แมตทิส กล่าวเมื่อวันที่ 11 เม.ย. ว่า เรือ “คาร์ล วินสัน” กำลังมุ่งหน้าสู่คาบสมุทรเกาหลี

ในวันรุ่งขึ้น ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ออกมากล่าวเน้นย้ำเกี่ยวกับการเคลื่อนกองเรือรบ

ทว่าในช่วงเวลาของการประกาศดังกล่าว เรือกำลังมุ่งหน้าไปทางมหาสมุทรอินเดียเพื่อร่วมซ้อมรบกับออสเตรเลีย

การเคลื่อนไหวที่แท้จริงเกิดขึ้นหลังจากที่กองทัพเรือได้เผยภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นว่า เรือ “คาร์ล วินสัน” ออกจากชวา ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ในวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา กองเรือกลุ่มนี้อยู่ในน่านน้ำบริเวณของอินโดนีเซีย หมายความว่า นับตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย. จนถึงวันที่ 15 เม.ย. กองเรือกลุ่มนี้กลับเดินทางลงใต้ เพื่อมุ่งไปมหาสมุทรอินเดีย ไม่ได้มุ่งหน้าไปคาบสมุทรเกาหลี หรืออย่างน้อยก็ไม่ได้ไปตอนนี้

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวกล่าวเมื่อวันอังคาร (18 เม.ย.) ว่า พวกเขาเชื่อในคำแนะนำจากกระทรวงกลาโหม

เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองกล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันอังคารว่า เรือกำลังแล่นอยู่นอกชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย

ลอว์เรนซ์ คอร์บ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ และผู้บัญชาการกองทัพเรือวัยเกษียณกล่าวว่า ถ้อยคำที่ขัดแย้งกันนี้เป็น “ข้อบ่งชี้ถึงวิธีการทำงานของฝ่ายบริหารของทรัมป์”

เขาบอกกับสำนักข่าวอัลจาซีร่าว่า “พวกเขาส่งสัญญาณต่างกันตลอดเวลา “พวกเขาไม่ได้มีทีมที่สมบูรณ์แบบเป็นของตนเอง พวกเขามีรัฐมนตรีกลาโหม  แต่เขาไม่มีเจ้าหน้าที่หรือผู้ช่วยที่จะทำงานร่วมกับเขา”

การประกาศว่า เรือ “คาร์ล วินสัน” ถูกส่งไปยังคาบสมุทรเกาหลี ทำให้ความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือรุนแรงขึ้น