ใครที่เรียกร้องให้ “คว่ำบาตรอิสราเอล” มาตั้งแต่ปี 1967 ?

โคมัยนี (ซ้าย) อดีตผู้นำอิหร่าน กับ ยัสเซอร์ อาราฟัต (กลาง) อดีตผู้นำพีแอลโอแห่งปาเลสไตน์

โคมัยนีถือเป็นหนึ่งในผู้นำทางจิตวิญญาณชั้นนำของโลกที่มีอิทธิพลต่อการ “คว่ำบาตร” อิสราเอล โดยเริ่มต้นตั้งแต่ปี 1967 (พ.ศ. 2510) และเมื่อการปฏิวัติอิสลามของอิหร่านประสพชัยชนะภายใต้การนำของเขาในปี 1979 (พ.ศ. 2522) อิหร่านก็ประกาศตัดความสัมพันธ์ทั้งหมดกับอิสราเอล

หลังสงคราม 6 วัน ระหว่างอิสราเอลกับชาติอาหรับ โคมัยนีได้ออกสารที่ประกาศว่า ความสัมพันธ์ใดๆ กับอิสราเอล ถือเป็น “ฮาราม” (ข้อห้ามตามศาสนบัญญัติ) สารฉบับนี้นับเป็นแนวคิดริเริ่มหลักที่นำไปสู่แคมเปญต่างๆ ในการ “ต่อต้านอิสราเอล” ที่แพร่หลาย

สารที่ออกเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ปี 1967 มีเนื้อหาดังนี้ :

ด้วยพระนามของพระเจ้าผู้ทรงกรุณาปรานี

ครั้งแล้วครั้งเล่าที่ข้าพเจ้าได้เรียกร้องชาติอิสลามต่างๆ สู่ “เอกภาพ” และ “ภราดรภาพ” ในการต่อสู้กับผู้ยุยงที่พยายามทำให้เกิดความไม่ลงรอยกันระหว่างชาวมุสลิมและชาติอิสลามต่างๆ เพื่อทำให้ประเทศที่รักของเราต้องตกเป็นทาสและต่ำต้อยภายใต้ลัทธิล่าอาณานิคมและสนองการหาประโยชน์ทางจิตใจและวัตถุนิยมของพวกเขา

ครั้งแล้วครั้งเล่า ที่ข้าพเจ้าได้เตือนรัฐบาลต่างๆ โดยเฉพาะรัฐบาลอิหร่าน ในการเผชิญหน้าอิสราเอลและทหารรับจ้างที่อันตรายของมัน

จุดกำเนิดแห่งความชั่วช้านี้ซึ่งถูกวางไว้ในใจกลางของประเทศอิสลาม ด้วยการสนับสนุนของมหาอำนาจและรากแห่งความชั่วช้าของมัน ได้คุกคามประเทศอิสลามวันแล้ววันเล่า จุดกำเนิดนี้ควรจะถูกกำจัดให้หมดไปด้วยความมุ่งมั่นของประเทศอิสลามและประชาชาติมุสลิมที่ยิ่งใหญ่ อิสราเอลได้ลงมือก่อขบถติดอาวุธต่อต้านประเทศอิสลาม และเป็นข้อผูกมัดที่รัฐอิสลามจะต้องกำจัดมัน

การช่วยเหลืออิสราเอลโดยการขายอาวุธและวัตถุระเบิดหรือการขายน้ำมันคือ “ฮาราม” (ข้อห้ามตามศาสนบัญญัติ) มันคือการกระทำที่ฝ่าฝืนอิสลาม

ความสัมพันธ์กับอิสราเอลและทหารรับจ้างของมัน ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ทางการค้าหรือการเมืองเป็น “ฮาราม” และเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนอิสลาม ชาวมุสลิมควรหลีกเลี่ยงการใช้หรือซื้อสินค้าของอิสราเอล

ข้าพเจ้าขอพรจากพระเจ้าโปรดทรงช่วยเหลืออิสลามและชาวมุสลิม

“ขอสันติสุขจงมีแด่ผู้ที่ปฏิบัติตามทางนำ” อัลกุรอาน [20:47]

รูฮุลเลาะห์ มูซาวี โคมัยนี

 

Source : http://english.khamenei.ir