โลกอาหรับโต้ซาอุฯ : “ฮามาส” คือขบวนการต่อต้านไซออนิสต์ ไม่ใช่ก่อการร้าย

หลังมีแถลงการณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้จาก “อาเดล อัลจูเบร์” รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบียที่เรียกร้องให้กาตาร์ยุติการสนับสนุนขบวนการฮามาส ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในโลกอาหรับต่างพากันออกมาสนับสนุนขบวนการต่อสู้ของชาวปาเลสไตน์และเพื่อตอบโต้คำแถลงของรัฐมนตรีที่ระบุว่าฮามาสเป็น “องค์กรก่อการร้าย”

ข้อคิดเห้นของนายอาเดล อัลจูเบร์  เป็นส่วนหนึ่งของรอยร้าวระหว่างกาตาร์กับชาติอาหรับซึ่งนำโดยซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และบาห์เรน โดยเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ซาอุฯ ยูเออี และบาห์เรนประกาศว่าพวกเขาตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์เนื่องจากให้การสนับสนุน “การก่อการร้าย” ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่กาตาร์ปฏิเสธตลอดมา

อัลจาซีรารายงานว่า แฮชแท็ก “ฮามาสคือขบวนการต่อต้าน -ไซออนิสต์- ไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย” (Hamas is resistance, not terrorism) กลายเป็นแฮชแท็กที่ถูกทวีตกันอย่างแพร่หลายในหมู่ผู้ใช้โซเชียลชาวอาหรับ

สถิติเผยให้เห็นว่า แฮชแท็กดังกล่าวถูกทวีตมากที่สุดในปาเลสไตน์ และเป็นหนึ่งในทวีตที่แพร่หลาย ในกาตาร์ จอร์แดน อียิปต์ แอลจีเรีย โอมาน และลิเบีย

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์หลายพันรายได้เน้นย้ำว่า การต่อต้านคือสิทธิของชาวปาเลสไตน์เพื่อให้ได้อิสรภาพจากการยึดครองของอิสราเอล พวกเขายังกล่าวอีกว่า การพูดเกี่ยวกับฮามาสว่าเป็น “ขบวนการก่อการร้าย” คือการกระทำที่สนองประโยชน์ให้กับอิสราเอลและสะท้อนถึงทิศทางเดียวกับถ้อยแถลงของนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล

พวกเขายังกล่าวด้วยว่า ตำแหน่งของฮามาสในฐานะขบวนการต่อต้านการยึดครองของไซออนิสต์ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องถูกโต้แย้งในโลกอาหรับ

 

ซาลิม อัลเมนฮาลี, ศาสตราจารย์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของยูเออี กล่าวว่า “เป็นเรื่องธรรมดาที่ฮามาสเป็นขบวนการต่อต้าน ไม่ใช่ผู้การก่อการร้าย เพราะฮามาสไม่ได้โจมตีใคร-เว้นแต่-ปกป้องปาเลสไตน์จากผู้ยึดครอง … สิ่งที่ไม่ปกติคือการโจมตีฮามาสเพื่อทำให้ศัตรูพอใจ”

มะห์มูด เมอร์ดาวี อดีตนักโทษชาวปาเลสไตน์   เขียนบนทวิตเตอร์ของเขาว่า ” [อิสราเอล] ผู้ยึดครองกำลังดีใจกับจุดยืนอย่างเป็นทางการของอาหรับบางส่วนที่อธิบายว่าฮามาสเป็นขบวนการก่อการร้าย”

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ อัดฮาม ชาร์กอวี กล่าวว่า “ฮามาสต่อสู้กับอิสราเอลเท่านั้น และระเบิดเทลอาวีฟเท่านั้นการเชื่อมโยงฮามาสกับการก่อการร้ายเป็นการเอื่อประโยชน์ฟรีๆ แก่อิสราเอล และเป็นการยืนยันที่โง่เง่าต่อคำพูดของเนทันยาฮู”

แถลงการณ์ของรัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุฯ ที่ออกมาสร้างความตกตะลึงให้แก่หลายๆ คนในโลกอาหรับ โฆษกของฮามาส “เฟาซี บาร์ฮอม” ตอบแสดงความเห็นว่า “คำแถลงที่อธิบายถึงฮามาสในฐานะกลุ่มก่อการร้าย ไม่ถูกยอมรับทั้งเป็นการบิดเบือนภาพลักษณ์ของเรา และแสดงให้เห็นถึงความลำเอียงอย่างเต็มที่ต่อการยึดครองของไซออนิสต์”