ศุกร์วิปโยค! ปาเลสไตน์ตาย 3 บาดเจ็บ 400 ปะทะตำรวจยิว ประท้วงปิดกั้นมัสยิดอักซอ

121
กองกำลังอิสราเอลปะทะกับชาวปาเลสไตน์ กรุงเยรูซาเลม วันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 (AFP)

MEE – ชาวปาเลสไตน์ 3 คนถูกยิงเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บอีก 4 คน ในเหตุการณ์ที่ชาวปาเลสไตน์ปะทะกับกองกำลังรักษาความปลอดภัยอิสราเอลใน “วันแห่งความโกรธ” อันเนื่องจากอิสราเอลเข้าควบคุม “มัสยิดอัลอักซอ” ซึ่งเป็นหนึ่งในสามของสถานที่สำคัญในอิสลาม กองทัพของอิสราเอลกล่าวว่า สมาชิกครอบครัวชาวอิสราเอลผู้ตั้งถิ่นฐาน 3 คนถูกแทงตายและอีกคนได้รับบาดเจ็บในนิคมเขตเวสต์แบงก์ที่อิสราเอลยึดครอง เหตุการณ์เกิดขึ้นวันศุกร์ ที่ 21 ก.ค. ที่ผ่านมา

“มูฮัมหมัด ชาราฟ” วัย 17 ปี ถูกยิงโดยชาวอิสราเอลผู้ตั้งถิ่นฐานในเขต ราส อะลามูด กรุงเยรูเซาเล็มตะวันออก ขณะที่ “มูฮัมหมัด ฮัสซัน อาบูกันนาม” วัย 19 ปี เสียชีวิตจากบาดแผลในโรงพยาบาลอัลมากัสเซด (al-Makassed) หลังถูกยิงโดยชาวอิสราเอลผู้ตั้งถิ่นฐานในเยรูเซาเล็มตะวันออก วิดีโอที่ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลเผยให้เห็นว่าร่างของเขาถูกนำตัวไปที่ประตูโรงพยาบาลโดยเจ้าหน้าที่และผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์

ส่วนผู้ถูกสังหารอีกคนชื่อ “อาบู ดิส” เอเอฟพีรายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่สาธารณสุขซึ่งกล่าวว่า “ชายปาเลสไตน์ผู้นี้ถูกยิงเข้าหัวใจโดยกระสุนจริง”

ส่วนครอบครัวชาวอิสราเอลที่ถูกแทงรายงานระบุว่ากำลังรับประทานอาหารเย็นในวันวันสะปาโต (Shabbat) โดยชาวปาเลสไตน์อายุ 20 ปี ได้บุกเข้าไปในบ้านฆ่าบุคคลในครอบครัวนี้ 3 คน และอีกคนได้รับบาดเจ็บ ทั้งสามคนที่ถูกสังหารประกอบด้วย ผู้เป็นพ่ออายุ 60 ปี ลูกชายและลูกสาวที่อายุระหว่าง 40 ปี ตามรายงานของฮาร์เร็ทซ์  (Haaretz) สื่ออิสราเอล โดยที่ผู้เป็นแม่ได้รับบาดเจ็บและกำลังรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลในกรุงเยรูซาเล็ม

รายงานระบุว่าชาวปาเลสไตน์ที่ไปทำร้ายชื่อ “โอมาร์ อัลอาเบด” จากหมู่บ้านใกล้มืองรามัลเลาะห์ในเขตเวสต์แบงก์ อาเบดได้รับบาดเจ็บบางอย่างและถูกนำตัวส่งไปยังศูนย์การแพทย์เพื่อทำการรักษา ฮาร์เร็ทซ์รายงาน

กองทัพอิสราเอลกล่าวในแถลงการณ์ว่า เหยื่อทั้ง 4 เป็นพลเรือนอิสราเอล และผู้ร้ายถูกยิง ไม่รู้ว่าเขายังมีชีวิตอยู่หรือไม่

การเสียชีวิตดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อชาวปาเลสไตน์หลายพันคนปะทะกับตำรวจหลังจากเสร็จสิ้นละหมาดวันศุกร์ในเมืองเก่าแห่งนี้ หลายคนปฏิเสธที่จะเข้าไปในเขตสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และมัสยิดอัลอักซอเพื่อประท้วงมาตรการรักษาความปลอดภัยใหม่ของอิสราเอลในการตั้งจุดตรวจที่ทางเข้าหลักสองแห่ง

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ถูกเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยมาเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ โดยรวมถึงมีการติดตั้งเครื่องตรวจจับโลหะซึ่งชาวปาเลสไตน์จำนวนมากเห็นว่าเป็นความพยายามที่จะควบคุมพื้นที่ดังกล่าว

ผู้มาละหมาดอย่างสงบนอกมัสยิดอัลอักซอในเขตเมืองเก่าแห่งนี้แตกกระจัดกระจายไม่นานนักหลังละหมาดวันศุกร์เมื่อตำรวจอิสราเอลยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าไปในฝูงชนในถนนซาลาอัดดิน (Salah al-Din Street) โดยมีชาวปาเลสไตน์สี่คนได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์นี้

อิสราเอลจับกุมชาวปาเลสไตน์ 29 คนในฝั่งเวสต์แบก์และเยรูซาเล็มตะวันออก และมีคนบาดเจ็บกว่า 390 รายในวันศุกร์วานนี้ ตามรายงานจากฮาร์เร็ทซ์ ด้านองค์กรกาชาดเสี้ยววงเดือนแดงกล่าวว่า ส่วนใหญ่ของชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บมาจากการสูดแก๊สน้ำตา ขณะที่ 38 คนโดนกระสุนปืนจริงและกระสุนยาง

อาห์หมัด อับดุลซาลาม ผู้มาละหมาดอยู่ด้านนอกเขตสถานที่ศักดิ์สิทธิ์กล่าวว่า “การวางเครื่องตรวจจับโลหะเหล่านี้ไว้ที่ทางเข้าสถานที่ละหมาดของเรา ก็เหมือนกับการวางมันไว้ที่ทางเข้าบ้านเรา คุณจะต้องให้ผมผ่านเครื่องตรวจจับโลหะ ขณะที่ผมเข้าไปในบ้านของตัวเองอย่างนั้นหรือ? ”

ตำรวจอิสราเอลบุกโรงพยาบาล

ตำรวจอิสราเอลได้บุกเข้าไปในโรงพยาบาลอัลมากัสเซด ในกรุงเยรูซาเล็ม และขอให้เจ้าหน้าที่ออกไป พยานกล่าวว่าพวกเขาเชื่อว่าเจ้าหน้าที่อิสราเอลกำลังค้นหาตัวผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกัน

ก่อนหน้านี้โรงพยาบาลได้ออกแถลงขอรับบริจาคเลือดเนื่องจากมีผู้บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง

การกระทำนี้ของอิสราเอลมีขึ้นหลังจากผู้ละหมาดได้มาตามคำเรียกร้องของผู้นำปาเลสไตน์ที่ประกาศให้วันนี้