ยูเอ็นประณามอิสราเอลฆ่าผู้ประท้วงปาเลสไตน์ กรณีมัสยิดอัลอักซอ

183
ภาพ qudspress

อัลจาซีรา – เลขาธิการสหประชาชาติเรียกร้องให้ไต่สวนการเสียชีวิตชาวปาเลสไตน์ 3 คนระหว่างความตึงเครียดที่ขยายเพิ่มขึ้นจากกรณีปิดกั้นมัสยิดอัลอักซอ

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวว่าเขา “เสียใจอย่างสุดซึ้ง” ต่อกรณีการสังหารชาวปาเลสไตน์ 3 คน -หนึ่งในนั้นถูกยิงโดยผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอล- ที่เกิดขึ้นท่ามกลางความโกรธแค้นที่อิสราเอลปิดกั้นการเข้าไปยังมัสยิดอัลอักซอ ในกรุงเยรูซาเล็ม

ในช่วงเช้าวันเสาร์ (22 ก.ค) กูเตอร์เรสประณามการฆาตกรรมและเรียกร้องให้มีการสอบสวน หลังจากมีการประท้วงรอบๆ บริเวณสถานที่ศักดิ์สิทธิ์โดยชาวปาเลสไตน์และนำมาสู่การเสียชีวิต

กูเตอร์เรสยังเรียกร้องให้ผู้นำของทั้งปาเลสไตน์และอิสราเอลละเว้นการกระทำที่อาจยกระดับความผันผวนมากขึ้นในกรุงเยรูซาเล็ม โดยเขาบอกว่า พื้นที่ทางศาสนาควรเป็นพื้นที่ในการครุ่นคิดไตร่ตรอง ไม่ใช่พื้นที่ความรุนแรง

กองกำลังความมั่นคงของอิสราเอลได้ใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วงเมื่อวันศุกร์ (21 ก.ค.) ที่ผ่านมา ทั้งยิงด้วยกระสุนจริง แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง ใส่ชาวปาเลสไตน์ที่ต่อต้านมาตรการใหม้ด้านรักษาความปลอดของอิสราเอล ซึ่งรวมถึงการห้ามมิให้ผู้ชายมุสลิมอายุต่ำกว่า 50 ปีเข้าสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และการติดตั้งเครื่องตรวจจับโลหะ