อิสราเอลสั่งปิดสถานทูตและกงสุลในตุรกี หลังเหตุการณ์ที่จอร์แดน

169

อิสราเอลสั่งปิดสถานทูตและสถานกงสุลในประเทศตุรกีท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นกรณีมัสยิดอัลอักซอ ในกรุงเยรูซาเล็ม เว็บไซต์ข่าวอัลอาราบีรายงาน

กระทรวงการต่างประเทศของอิสราเอลได้ออกคำสั่งให้ปิดสถานเอกอัครราชทูตในกรุงอังการา และสถานกงสุลในกรุงอิสตันบูล อันเป็นไปตาม “มาตรการป้องกัน” อัลอาราบีรายงานอ้าง NRG เว็บไซต์ข่าวของอิสราเอลซึ่งรายงานอ้างแหล่งข่าวทางการเมืองอีกที

กระทรวงต่างประเทศอิสราเอลยังไม่ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการและยังไม่ได้แสดงความเห็นใดๆ

ปฏิกิริยาดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลได้ยิงวัยรุ่นชาวจอร์แดนซึ่งถูกกล่าวหาว่าทำร้ายเขาด้วยไขควงที่สถานทูตอิสราเอลในกรุงอัมมานเมื่อคืนวันอาทิตย์ (23 ก.ค.) ขณะที่หมอชาวจอร์แดนอีกคนถูกสังหารโดย “ไม่เจตนา”

สื่อของอิสราเอลกล่าวว่า จอร์แดนได้เรียกร้องให้ดำเนินการสอบสวนและขัดขวางเจ้าหน้าที่สถานทูตอิสราเอลไม่ให้ออกจากพื้นที่

กระทรวงต่างประเทศของอิสราเอลไม่ได้อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อเรียกร้องดังกล่าว แต่กล่าวว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของตนมีเอกสิทธิ์คุ้มกันทางการทูตตามอนุสัญญาระหว่างประเทศ

เมื่อวันเสาร์ (22 ก.ค.) ประธานาธิบดีตุรกี นายตอยยิบ เออร์โดกัน ได้ประณามการใช้กำลังของกองกำลังรักษาความปลอดภัยของอิสราเอลว่า “เกินกว่าเหตุ” ในการปะทะที่เยรูซาเล็มและเวต์แบงก์จนนำมาซึ่งการเสียชีวิต

“ผมขอประณามการยืนกรานของอิสราเอลต่อท่าทีดังกล่าวแม้ว่าจะมีการเตือนครบถ้วนแล้วก็ตาม … และการใช้กำลัง “เกินกว่าเหตุ” โดยกองกำลังอิสราเอลต่อพี่น้องของเราที่รวมตัวกันเพื่อละหมาดในวันศุกร์” เขากล่าวในแถลงการณ์

ตุรกีได้ทำสันติภาพกับอิสราเอลในเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมาหลังจากที่ความสัมพันธ์ของสองประเทศตำต่ำลงในปี 2010 เมื่ออิสราเอลโจมตีเรือช่วยเหลือกาซ่าที่ฆ่านักเคลื่อนไหวตุรกีไปถึง 10 คน