อิสราเอลถอย! ยอมถอดระบบรักษาความปลอดภัยที่มัสยิดอัลอักซอเพิ่มเติม

106
การประท้วงและความไม่สงบร้ายแรงได้ปะทุขึ้นนับตั้งแต่อิสราเอลมีการติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยเมื่อช่วงกลางเดือนกรกฎาคม (ภาพ AFP)

อิสราเอลได้ยอมถอดระบบรักษาความปลอดภัยออกจากทางเข้ามัสยิดอัลอักซอ ในกรุงเยรูซาเล็มตะวันออก หลังจากการประท้วงและเหตุการณ์ความไม่สงบในช่วงไม่กี่วันนี้ อัลจาซีรารายงาน

รั้วที่ติดตั้งใหม่ ประตู และกล้องวงจนปิดที่ถูกติดตั้งก่อนหน้านี้ได้ถูกนำออกจากทางเข้าของพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์แล้ว อัลจาซีรารายงานเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี (27 ก.ค.)

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (25 ก.ค.) อิสราเอลได้ถอดเครื่องตรวจจับโลหะออกจากทางเข้าซึ่งติดตั้งหลังเหตุโจมตีในบริเวณใกล้ๆ ซึ่งทำให้ตำรวจสองนายเสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม

ชาวปาเลสไตน์พากันมารวมตัวที่บริเวณทางเข้าเพื่อฉลองในช่วงเช้าของวันพฤหัสบดีด้วยเสียงเป่าปากและแตรรถ

ชายปาเลสไตน์คนหนึ่งในฝูงชนที่ทางเข้าบอกกับอัลจาซีราว่า เขาไปที่นั่นเพื่อเฉลิมฉลอง “ชัยชนะ” อันมีนัยสำคัญ

“วันนี้เป็นวันที่เต็มไปด้วยความสุขและความเศร้าโศกในเวลาเดียวกัน – ขอแสดงความเสียใจต่อประชาชนที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ” เขากล่าว

“เราอยู่ภายใต้การยึดครอง และมัสยิดอัลอักซอคือเส้นแดงสำหรับทุกคนในกรุงเยรูซาเล็ม – อันที่จริง สำหรับทุกคนในปาเลสไตน์และมุสลิมทั่วโลก – แต่สำหรับชาวเยรูซาเล็มแล้วมันสูงค่ามากยิ่งกว่าชีวิตของตน” เขาบอกกับอัลจาซีรา

ผู้สื่อข่าวอัลจาซีรารายงานจากกรุงเยรูซาเล็มตะวันออกที่ถูกยึดครองกล่าวว่า ฝูงชนออกมาเฉลิมฉลองในสิ่งที่ผู้ชุมนุมประท้วงรู้สึกว่าเป็น “ชัยชนะที่มีนัยสำคัญ” ซึ่งมากกว่าการประท้วงมาตรการรักษาความปลอดภัยของอิสราเอล

“นี่เป็นการเคลื่อนไหวระดับรากหญ้าอย่างมาก นี่ไม่ได้นำโดยฮามาสหรือฟาตาห์ ผู้นำทางการเมืองตามธรรมเนียมของชาวปาเลสไตน์” เขากล่าว

“นี่คือการเคลื่อนไหวของเยรูซาเล็มตะวันออกที่ถูกยึดครอง ซึ่งดำเนินไปโดยปราศจากผู้นำ แต่เติบโตและเติบโตขึ้น”

ความตึงเครียดระหว่างอิสราเอลกับชาวมุสลิมเกี่ยวกับพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ยังคงมีอยู่แม้จะมีการถอดเครื่องตรวจจับโลหะออกไป โดยมีความกังวลว่าจะเกิดความไม่สงบครั้งใหญ่ในสัปดาห์นี้หากยังไม่สามารถหาข้อยุติได้

ชาวมุสลิมปฏิเสธที่จะเข้าไปในพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ และได้ละหมาดตามถนนข้างนอกมานานกว่าหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่อิสราเอลได้ติดตั้งมาตรการรักษาความปลอดภัยใหม่ขึ้นที่นั่น

ชาวปาเลสไตน์มองว่า ก้าวย่างของอิสราเอลนี้ก็เพื่อต้องการควบคุมพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่ตั้งของมัสยิดอัลอักซอและโดมออฟเดอะร็อค (มัสยิดกุบบะตุซซ็อคเราะห์)