ทหาร-ตำรวจ สั่งห้ามนักศึกษามุสลิมจัดกิจกรรม“ปลดปล่อยปาเลสไตน์” ชี้ “เรื่องเขา เราอย่ายุ่ง” ชุมนุมขัดคำสั่ง คสช.

163

ทหาร-ตำรวจ สั่งสมาพันธ์นิสิตนักศึกษามุสลิมฯ เลิก กิจกรรม “ปกป้อง อัล-อักซอ ปกป้อง ชาวปาเลสไตน์” ระบุขัดคำสั่ง คสช. เจ้าหน้าที่ย้ำ เป็นเรื่องของเขา เราไม่ควรยุ่ง 

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.60 ที่ผ่านมา เวลา 12.00 น. สมาพันธ์นิสิตนักศึกษามุสลิมแห่งประเทศไทย (MUSTFETH) นัดรวมตัวจัดกิจกรรมที่ สวนจตุจักร กรุงเทพมหานคร ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน สวนจตุจักร เพื่อแสดงจุดยืนต่อสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ภายใต้สโลแกนปกป้องอัลอักซอ (Save Al-Aqsa) ความยุติธรรมสำหรับปาเลสไตน์ (Justice for Palestinian) ปลดปล่อยปาเลสไตน์ (Free Palestine)

เพจของสมาพันธ์นิสิตนักศึกษามุสลิมฯ ระบุว่า ตามกำหนดการเดิม กิจกรรมดังกล่าวจะมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนสถานการณ์ความขัดแย้งในปัจจุบัน การบรรยายพิเศษจากวิทยากรในหัวข้อความยุติธรรมสำหรับปาเลสไตน์ (Justice for Palestinian) ซึ่งได้รับความสนใจจากนิสิตนักศึกษามุสลิมจากสถาบันต่างๆ จำนวนมาก และได้ประสานขอสถานที่เรียบร้อยแล้ว

กระทั่ง เมื่อสมาชิกผู้เข้าร่วมมาถึงจุดหมายเพื่อร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ปรากฎว่ามีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ จาก สน. บางซื่อ ได้สนธิกำลังปิดล้อมสวนสาธารณะ และได้สกัดกั้นผู้เข้าร่วมทุกประตูขาเข้า-ออก ตั้งแต่เวลา 10.00 น. จนทำให้นักศึกษาและประชาชนผู้สนใจจำนวน 30 – 40 คน ไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ เหลือเพียงนิสิตนักศึกษาที่เข้าไปแล้วจำนวน 20 คน

เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ได้พยายามให้สมาพันธ์ฯ ยกเลิกกิจกรรมดังกล่าว โดยอ้างว่า หากมีการจัดกิจกรรมเช่นนี้ นอกจากจะเข้าข่ายการชุมนุมแล้ว ยังเป็นการกระทำที่อาจเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงระหว่างประเทศ และย้ำอีกว่า “ประเด็นนี้เป็นเรื่องของต่างประเทศ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับบรรดาพวกเรา (ชาวไทย) ซึ่งไม่จำเป็นต้องแสดงจุดยืนใดๆ ทั้งสิ้น”

เวลา 14.00 น. ผลจากการเจรจาระหว่างแกนนำสมาพันฯ กับเจ้าหน้าที่ทหาร/ตำรวจ ทำให้นักศึกษาจำนวน 20 คน ที่อยู่ภายในสวนสาธารณะต้องเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ รวมถึงได้เก็บข้อมูลบัตรประชาชนนักศึกษาทุกคน

เวลา 14.30 น. หลังจากที่ทุกฝ่ายทำข้อตกลงเรียบร้อยแล้วและกำลังเคลื่อนย้ายกลับ ผู้เข้าร่วมที่อยู่บริเวณด้านนอกพยายามจะเข้าในพื้นที่ จึงทำให้เกิดการเจรจาระหว่างแกนนำนักศึกษากับเจ้าหน้าที่ทหารอีกระลอก ผลการเจรจาทำให้เจ้าหน้าที่ทหารยินยอมให้นักศึกษาที่อยู่ด้านนอกเข้าสู่บริเวณด้านในของสวนจตุจักร เพื่อรับประทานอาหารเที่ยง ทันใดนั้น ในระหว่างการรับประทานอาหารเพียง 5 นาที เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน บางซื่อ ได้มาขับไล่และเกิดการปะทะคารมณ์ จนในที่สุดนักศึกษาได้สลายตัวเวลา 15.00 น.

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้กิจกรรมในครั้งนี้จำเป็นต้องยุติลงเพียงเท่านี้ สมาพันธ์ฯ สามารถประเมินได้ว่าประเด็นความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล- ปาเลสไตน์ ยังคงเป็นประเด็นที่นิสิตนักศึกษามุสลิมในประเทศไทยยังให้ความสนใจและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพียงแต่ไม่มีพื้นที่ในการแสดงออกเท่านั้น

ทางสมาพันธ์ฯ จะยังคงยึดมั่นในเจตตนารมณ์ของกิจกรรมในครั้งนี้ และขอประกาศว่าจะยังคงยึดสายเชือกแห่งความเป็นพี่น้องในสายเลือดเดียวกันเช่นนี้อีกต่อไป เพราะความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในปาเลสไตน์และมัสยิดอัลอักซอ เป็นวาระของมุสลิมทุกคนที่จะต้องร่วมกันปกป้อง รวมถึงการเเสดงจุดยืนของตน และเราในฐานะองค์กรเคลื่อนไหวของนักศึกษามุสลิมในประเทศไทย จะยังคงเคลื่อนไหว รณรงค์ เพื่อให้เกิดความยุติธรรมต่อชาวปาเลสไตน์ และเราขอประณามการกระทำอันไม่ชอบธรรมและป่าเถื่อนของชาวอิสราเอลต่อไป สมาพันธ์นิสิตนักศึกษามุสลิมแห่งประเทศไทยระบุผ่านเฟสบุ๊คแฟนเพจ

ภาพ/ข้อมูล เฟสบุ๊คแฟนเพจ สมาพันธ์นิสิตนักศึกษามุสลิมแห่งประเทศไทย