หน้าแรก Headline

ไอซิสถือหนังสือเดินทางเปล่าของซีเรีย 11,100 ฉบับ

46
หน้าแรกของนิตยสาร Blic เซอร์เบีย เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 แสดงหนังสือเดินทางซีเรียที่ตำรวจพบ ณ ที่เกิดเหตุโจมตีกรุงปารีส (AFP)

MEE/AFP – ทางการเยอรมันเชื่อว่ากลุ่มไอซิสถือหนังสือเดินทางเปล่าของซีเรียจำนวน 11,100 ฉบับ โดยหนังสือพิมพ์รายวัน Bild am Sonntag รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (10 ก.ย.)

เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมหมายเลขประจำหนังสือเดินทางเปล่าและเจ้าหน้าที่ที่ออกเอกสารดังกล่าว นสพ.รายงานอ้างเอกสารลับจากตำรวจรัฐบาลกลางและกระทรวงมหาดไทย

หนังสือเดินทางที่ถูกขโมยเป็นเอกสารประจำตัวของแท้ที่ยังไม่ได้กรอกรายละเอียดส่วนบุคคลทำให้เป็นเครื่องมือที่มีค่าสำหรับนักปลอมแปลง

โดยรวมแล้วหน่วยงานความมั่นคงของเยอรมันรู้ว่ามีหนังสือเดินทางซีเรียที่ว่างเปล่าจำนวน 18,002 ฉบับที่ถูกขโมยจากสำนักงานของรัฐบาลของซีเรีย โดยรวมถึงที่ตกอยู่ในมือของกลุ่มอื่นๆ นอกจากไอซิส

“ความคืบหน้าเกี่ยวกับสถานการณ์ผู้ลี้ภัยแสดงให้เห็นว่าองค์กรก่อการร้ายกำลังใช้โอกาสในการส่งมือโจมตีและผู้สนับสนุนแทรกซึมเข้ามาในยุโรปและเยอรมนีโดยไม่ถูกตรวจพบ” โฆษกหญิงของเจ้าหน้าที่ตำรวจแผนกอาชญากรรมรัฐบาลกลางเยอรมนีกล่าวกับนสพ. Bild am Sonntag