“ฮาลีมะห์ ยะกูบ” ประธานาธิบดีหญิงคนแรกแห่งสิงคโปร์

292

สเตรทไทมส์ – “ฮาลีมะห์ ยะกูบ” วัย 63 ปีได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีของสิงคโปร์ และจะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน เธอกลายเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสิงคโปร์

นางฮาลีมะห์ กล่าวว่า “ดิฉันเป็นประธานาธิบดีของทุกคน โดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ ภาษา ศาสนา หรือความเชื่อ ดิฉันเป็นตัวแทนทุกคน หน้าที่ของดิฉันก็เพื่อประเทศสิงคโปร์และชาวสิงคโปร์เท่านั้น”

“ดิฉันยืนอยู่ต่อหน้าคุณในฐานะประธานาธิบดีมลายูคนที่สองในรอบ 47 ปีแห่งประวัติศาสตร์ของเรา ดิฉันเชื่อว่านี่เป็นช่วงเวลาที่น่าภาคภูมิใจสำหรับสิงคโปร์ สำหรับพหุวัฒนธรรม และความหลากหลายทางเชื้อชาติในสังคมของเรา ซึ่งแสดงให้เห็นว่า พหุวัฒนธรรมไม่ใช่แค่สโลแกน หรือบางอย่างที่ดีสำหรับเราในการพูดหรือได้ยิน แต่หมายความว่ามันมีประสิทธิผลจริงๆ ในสังคมของเรา ที่ทุกคนมีโอกาสที่จะได้ขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดของประเทศ “เธอกล่าว

นอกจากนี้เธอยังกล่าวถึงการเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสิงคโปร์ว่า “มันแสดงให้เห็นว่านี่ไม่ใช่แค่ส่วนร่วมกำมะลอ (tokenism) เท่านั้น แต่เมื่อเราพูดเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศเราไม่เพียงแค่ท่องคำขวัญ แต่เราหมายความตามนั้นจริงๆ ผู้หญิงทุกคนสามารถมุ่งหวังที่จะเป็นผู้บริหารสูงสุดของแผ่นดินนี้ ถ้าคุณมีความกล้าหาญ มุ่งมั่น และตั้งใจที่จะทำงานอย่างหนัก”

สำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวในแถลงการณ์ว่า “ประธานาธิบดีคนที่แปดของสิงคโปร์ ฯพณฯ ฮาลีมะห์ ยะกูบ จะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งซึ่งจะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2560 เวลา 18.00 น. ที่อิสตานา”

“ฮาลีมะห์ ยะกูบ” วัย 63 เป็นผู้สมัครประธานาธิบดีเพียงคนเดียวที่ผ่านคุณสมบัติ ก่อนหน้านี้เธอดำรงตำแหน่งสำคัญของรัฐบาลในตำแหน่งโฆษกรัฐสภามาตั้งแต่ปี 2013

เธอลาออกจากตำแหน่งการเมืองในเดือนสิงหาคม ก้าวลงจากตำแหน่งโฆษกและส.ส.พรรค People’s Action Party เพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

เมื่อเธอได้รับการประกาศให้เป็นผู้สมัครเดียวที่มีสิทธิลงเลือกตั้งในวันจันทร์ที่ผ่านมา เธอกล่าวว่า “ไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่มีการเลือกตั้ง ความรักและความมุ่งมั่นของฉันที่จะรับใช้ประชาชนชาวสิงคโปร์ยังคงเหมือนเดิม”