อิหร่านอ้าง พัฒนา “โคตรพ่อระเบิด” สำเร็จ เหนือกว่า “โคตรแม่ระเบิด” ของสหรัฐฯ

เขาอ้างว่า ระเบิดใหม่ของอิหร่านนี้มีอานุภาพทำลายล้างเหนือกว่า “โคตรแม่ระเบิด” ของสหรัฐฯ

194
อิหร่าน
“นายพลจัตวาอาเมียร์ อาลี ฮาจิซาเดะห์”

ผู้บัญชาการทหารระดับสูงของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) อ้างว่า อิหร่านครอบครอง “โคตรพ่อระเบิดมหาประลัย” ซึ่งเหนือกว่าอาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่ไม่ใช่อาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ “เพรสทีวี” สื่ออิหร่านรายงาน

ระเบิดดังกล่าวได้รับการพัฒนาขึ้นภายใต้คำขอพิเศษของ IRGC ผู้บัญชาการหน่วยต่อสู้ทางอากาศ “นายพลจัตวาอาเมียร์ อาลี ฮาจิซาเดะห์” กล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (15 ก.ย.)

ผู้บัญชาการหน่วยต่อสู้ทางอากาศของกองกำลัง IRGC อธิบายว่า “IRGC ได้ผลิตระเบิดขนาด 10 ตัน โดยระเบิดเหล่านี้อยู่ในประจำการของเรา” “เพรสทีวี” รายงานอ้างคำพูดของผู้บัญชาการ

“ระเบิดสามารถปล่อยจากเครื่องบินอินยูชิน (Ilyushin) และมีประสิทธิภาพในการทำลายล้างอย่างสูง” เขากล่าวเสริมโดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับประสิทธิภาพอื่นๆ ของอาวุธนี้

ผู้บัญชาการหน่วยต่อสู้ทางอากาศ IRGC เรียกระเบิดนี้ว่า “ พ่อของระเบิดทั้งมวล” เขาอ้างว่า ระเบิดใหม่ของอิหร่านนี้มีอานุภาพทำลายล้างเหนือกว่า Massive Ordnance Air Blast Bomb (MOAB) หรือ “โคตรแม่ระเบิด” ของสหรัฐฯ

MOAB หรือ “โคตรแม่ระเบิด”  ได้รับการพัฒนาเมื่อปี 2003 (พ.ศ.2546) และใช้เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาเมื่อสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดดังกล่าวในอัฟกานิสถานถล่มอุโมงค์ในภูเขาที่อ้างว่าเป็นฐานทัพของกลุ่มผู้ก่อการร้ายไอซิส