ถูกบังคับสึกแล้ว! “พระมหาอภิชาติ” พระนักเคลื่อนไหวต้านอิสลาม ฉายา “วิระทู” เมืองไทย

1061
ภาพจากศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย

พระมหาอภิชาติ ปุณฺณจนฺโท ฉายา “พระวิระทู” เมืองไทย ถูกบังคับสึกเเล้วที่วัดเบญจมบพิตร หลังถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวเเละสอบสวน คาดเหตุวิจารณ์ศาสนาอิสลามอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา

วันนี้ (20 ก.ย.) เจ้าหน้าที่ทหารร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวพระมหาอภิชาติ ปุณฺณจนฺโท ไปยังวัดเบญจมบพิตรฯ กทม. เพื่อบังคับให้ลาสิกขา หลังจากเมื่อวานนี้ (19 ก.ย.) ได้เชิญตัวพระมหาอภิจากวัดดอกสร้อย อ.ระโนด จ.สงขลา ก่อนนำตัวไปสอบสวนต่อที่ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และนำตัวขึ้นกรุงเทพฯ ในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ ตามรายงานของข่าวสด หน่วยงานความมั่นคงกล่าวหา พระมหาอภิชาติ ว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง

หลังจากถูกนำตัวขึ้นมากรุงเทพฯ พระมหาอภิชาติถูกนำตัวขึ้นมาสอบสวนต่อหน้านายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกระทั่งจับสึกดังกล่าว ข่าวสดระบุ

ภาพจากศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคาร (19 ก.ย.) วานนี้ เวลาประมาณ 19.00 น. เฟซบุ๊กของวัดดอกสร้อย อ.ระโนด จังหวัดสงขลา ได้โพสต์ภาพและข้อความว่า มีเจ้าหน้าที่จากตำรวจกองปราบปรามได้เดินทางไปวัดดอกสร้อย เพื่อพูดคุยสอบสวนและจะนำตัวพระมหาอภิชาติ ไปยังกรุงเทพฯ

ต่อมาสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย และ องค์กรชาวพุทธเพื่อพิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งโลกได้ออกแถลงการณ์ เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊คและสื่อออนไลน์ โดยระบุถึงกรณีการบุกจับตัวพระมหาอภิชาติ และว่าถูกควบคุมตัวไปสอบสวนที่ค่ายเสนาณรงค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวพระมหาอภิชาติเป็นการด่วน

กระทั่งในวันนี้ (พุธ 20 ก.ย.) เวลาประมาณ 20.00 น. เพจศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ได้เผยแพร่ภาพพร้อมข้อความระบุว่า พระมหาอภิชาติสึกแล้ว เมื่อเวลา 18.30 น. ของวันนี้ (20 ก.ย.) โดยเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว พระมหาอภิชาติ ปุณฺณจนฺโท ไปยังวัดเบญจมบพิตร เพื่อบังคับให้ลาสิกขา ณ พระอุโบสถ วัดเบญจมบพิตร

สำหรับพระมหาอภิชาติ ได้รับฉายาว่า “พระวิระทูเมืองไทย” อันเนื่องจากเป็นพระหัวรุนแรงไทยที่จงเกลียดจงชังมุสลิมและวิพากษ์วิจารณ์ศาสนาอิสลามด้วยถ้อยคำที่รุนแรง ที่ผ่านมาได้ออกคลิปปลุกความขัดแย้งทางศาสนาในสังคมไทยมาแล้วหลายครั้ง นอกจากนั้นยังได้แสดงความเห็นผ่านสื่อออนไลน์ต่อการก่อเหตุในพื้นที่ 3 จว.ชายแดนภาคใต้ ที่มุ่งกระทำต่อพระภิกษุสามเณรและชาวไทยพุทธ

อย่างไรก็ดี การบังคับสึกมหาอภิชาติของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม ด้วยเป็นการบังคับนำตัวพระสงฆ์ในระหว่างที่ยังอยู่จำพรรษา

พระมหาไพรวัลย์วรวณฺโณ พระนักคิดชื่อดังจากวัดสร้อยทอง กรุงเทพฯ ได้โพสต์เฟสบุคระบุว่าถึงอาตมาจะไม่เห็นด้วยกับแนวทางและวิธีการคิดของพระมหาอภิชาติ ที่มีต่อประเด็นความขัดแย้งทางศาสนา แต่กับพฤติกรรมอันจะกล่าวว่าเลวทรามยังน้อยไป ของเจ้าหน้าที่รัฐในครั้งนี้ ที่กระทำการหักหาญน้ำใจชาวพุทธอย่างถึงที่สุด ด้วยการควบคุมตัวและบีบบังคับให้พระมหาอภิชาติต้องลาสิกขาสละสมณเพศ ในระหว่างที่ยังอยู่จำพรรษา โดยมิได้กระทำอย่างเปิดเผย และโปร่งใส หรือให้โอกาสท่านได้ต่อสู้และชี้แจง ตามกระบวนความยุติธรรม อย่างที่ท่านควรจะได้รับ”

“อาตมาจึงขอประกาศแสดงความประณาม ด้วยความรู้สึกสลดสังเวชและเวทนา ต่อเจ้าหน้าที่รัฐทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการใช้อำนาจหน้าที่อย่างเกินเลยและป่าเถื่อน ต่อท่านพระมหาอภิชาติ จนมีผลทำให้ท่านต้องสละสมณเพศในคราวนี้” พระมหาไพรวัลย์ระบุ

ก่อนหน้านี้ในแถลงการณ์เรียกร้องให้ปล่อยตัวมหาอภิชาติของสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย ก็ได้ระบุเหตุผลด้วยว่า ช่วงนี้ เป็นระหว่างเข้าพรรษา ซึ่งมีพุทธบัญญัติ สำหรับพระภิกษุว่า ห้ามไปค้างแรมที่อื่น หากไปที่อื่นแล้ว จะต้องกลับมาถึงที่จำพรรษาก่อนฟ้าสาง หาไม่แล้ว จะส่งผลให้พรรษาขาด