ผู้นำอิหร่านฉะ! สหรัฐฯ และมหาอำนาจต่างชาติกำลังสร้างอิสราเอลแห่งที่สอง

ประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซัน รูฮานี (ซ้าย) เข้าร่วมในการพบปะระหว่างอายะตุลเลาะห์ ซัยยิด อะลี คาเมเนอี ผู้นำสุงสุดอิหร่าน (ขวา) และประธานาธิบดีตุรกี เรเยป ตอยยิบ เออร์โดกัน ในกรุงเตหะรานเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2017 (Photo by leader.ir)

อายะตุลเลาะห์ ซัยยิด อะลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่านกล่าวว่า สหรัฐฯ และอิสราเอลคือผู้ได้รับประโยชน์จากการลงประชามติแยกประเทศของชาวเคิร์ดอิรักเมื่อเร็วๆ นี้ เขาเน้นย้ำว่า วอชิงตันและมหาอำนาจต่างชาติกำลังพยายามที่จะสร้างอิสราเอลแห่งที่สอง เพรสทีวีสื่ออิหร่านรายงาน

“ประเทศสหรัฐอเมริกาและมหาอำนาจต่างชาติต่างๆ นั้นไว้ใจไม่ได้ และพยายามที่จะสร้างอิสราเอลแห่งใหม่ขึ้นมาในภูมิภาค” อายะตุลเลาะห์ คาเมเนอี กล่าว

ผู้นำอิหร่านได้แสดงความคิดเห็นดังกล่าวในระหว่างการพบปะกับนายตอยยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี ที่กรุงเตหะรานเมื่อวันพุธ (4 ต.ค.) ที่ผ่านมา

คาเมเนอีเน้นย้ำว่า การเดินหน้าลงประชามติของชาวเคิร์ดในอิรักเป็นการกระทำที่ทรยศต่อภูมิภาคนี้ และเป็นภัยคุกคามต่ออนาคตของตะวันออกกลาง เขาเตือนเกี่ยวกับผลกระทบในระยะยาวของการลงประชามตินี้

“อิหร่านและตุรกีควรใช้มาตรการทุกอย่างที่เป็นไปได้ในการต่อสู้กับการเคลื่อนไหวนี้ และรัฐบาลอิรักก็เช่นเดียวกันควรตัดสินใจและดำเนินการอย่างจริงจัง” คาเมเนอีกล่าว

ผู้นำสูงสุดอิหร่านกล่าวว่า ศัตรูกำลังพยายามสกัดกั้นอิหร่านและตุรกีมิให้พัฒนาเจริญก้าวหน้า โดยสังเกตได้จากที่มหาอำนาจต่างชาติและอิสราเอลกำลังพยายามสร้างการทะเลาะวิวาทระหว่างประเทศในภูมิภาคนี้

ผู้นำอิหร่านกล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างอิหร่านกับตุรกีเกี่ยวกับการพัฒนาในโลกมุสลิมมีความสำคัญและเป็นประโยชน์อย่างมาก

คาเมเนอีแสดงความพอใจต่อความร่วมมือระหว่างเตหะราน-อังการาในการเจรจาเรื่องซีเรียที่อัสตานา (Astana talks) ซึ่งเขากล่าวว่าส่งผลให้สถานการณ์ในประเทศซีเรียดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผู้นำอิหร่านได้เตือนว่า ปัญหาผู้ก่อการร้ายดาอิช (ไอซิส) และตักฟีรี (ถือว่าผู้เห็นต่างเป็นศัตรู) จะไม่ได้รับการแก้ไขเว้นแต่จะมีการใช้แผนระยะยาวและจริงใจ

นอกจากนั้น ผู้นำอิหร่านยังเรียกร้องให้มีการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างอิหร่านและตุรกีต่อไป

สำหรับเออร์โดกัน ก่อนหน้านี้ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งระหว่างอิหร่านกับตุรกีในภูมิภาคนี้

ในการกล่าวถึงการลงประชามติแยกประเทศของชาวเคิร์ดในอิรัก เออร์โดกันกล่าวว่า อังการา แบกแดด และเตหะรานจะต้องดำเนินการร่วมกันในการต่อสู้กับการเคลื่อนไหวนี้