ทหารซีเรียบุกยึดคืนเมืองอัลมายาดีน ไอซิสกระเจิง ทิ้งคลังแสงมหึมา!!

61

กองทัพฝ่ายรัฐบาลซีเรียได้ค้นพบคลังเแสงขนาดมหึมาและยุทโธปกรณ์ทางการทหารจำนวนมาก รวมทั้งยานพาหนะติดตั้งวัตถุระเบิดและรถหุ้มเกราะ ภายในฐานที่มั่นของกลุ่มไอซิสในเมืองอัลมายาดีน จังหวัดเดียร์อัซซูร์ หลังจากที่เมืองแห่งนี้ได้รับการปลดปล่อยจากกองทัพฝ่ายรัฐบาลซีเรียและพันธมิตรนำโดยรัสเซีย อาร์ทีสื่อรัสเซียรายงาน

ทีมข่าวจากสำนักข่าวอาร์ทีได้ติดตามหน่วยรบพยัคฆ์ (Tiger Forces) จากกองทัพซีเรีย ภายใต้การบัญชาการของ พลจัตวาซุเฮล ซัลมาน อัลฮัสซัน ฉายา “The Tiger” ไปบันทึกภาพและรายงานข่าวเกี่ยวกับคลังเก็บอาวุธสงครามขนาดใหญ่ของกลุ่มไอซิสที่ถูกทิ้งร้าง หลังผู้ก่อการร้ายหนีออกจากเมืองไปทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรติส

“นับเป็นคลังอาวุธที่มีขนาดใหญ่มาก ผมถึงกับช็อกเมื่อได้เห็นอาวุธเหล่านี้” พันโท ราห์มี มูวาซ จากกองทัพซีเรียกล่าวกับสำนักข่าวอาร์ทีที่แนวหน้าสมรภูมิ “มีอาวุธหลายร้อยชิ้น หรืออาจจะหลายพัน รวมทั้งเครื่องกระสุนนานาชนิดด้วย”

นอกจากอาวุธที่ถูกกล่าวหาว่าผลิตโดยสหรัฐอเมริกา อิสราเอลและที่อื่นๆ ทั่วตะวันออกกลาง เจ้าหน้าที่ทหารซีเรียกล่าวว่า พวกเขาพบว่าผู้ก่อการร้ายยังผลิตอาวุธขึ้นใช้เองในเมืองนี้แห่งด้วย เครื่องมือด้านการขนส่งประเภทต่างๆ ถูกทิ้งไว้เบื้องหลังโดยกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่หลบหนีไป

ผู้สื่อข่าวอาร์ที ภาคภาษาอาหรับรายงานว่า ยังได้พบพาหนะติดตั้งระเบิดฆ่าตัวตายจำนวนมากที่ผู้ก่อการร้ายทิ้งไว้เบื้องหลัง ขณะที่ทหารซีเรียให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ได้พบรถถัง ยานเกราะลำเลียงพล และพาหนะหุ้มเกราะอื่นๆ ในเมืองอัลมายาดีนด้วย

เมืองแห่งนี้ถูกถือว่า เป็นศุนย์กลางทางการเมือง เศรษฐกิจ และการทหาร ของพวกผู้ก่อการร้ายไอซิสในจังหวัดเดียร์อัซซูร์ นายทหารของซีเรียกล่าว

“เราสามารถทำลายแนวป้องกันของศัตรูที่อยู่ด้านหน้าของเมืองนี้… ภายในระยะเวลาสั้นๆ… เราสามารถทำลายแนวป้องกันด่านแรกของพวกไอซิสได้ ซึ่งนำไปสู่การล่มสลายของพวกมันอย่างสมบูรณ์”

เมืองอัลมายาดีน ตั้งอยู่ห่างตัวเมืองดียร์อัซซูร์ออกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 45 กิโลเมตร ขณะนี้ได้รับการปลดปล่อยจากผู้ก่อการร้ายไอซิสโดยกองทัพฝ่ายรัฐบาลซีเรียเมื่อวันเสาร์นี้ ด้วยความช่วยเหลือของกองทัพอากาศรัสเซีย ตามรายงานของกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุ เมืองนี้เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในหุบเขายูเฟรติสที่อยู่ในการควบคุมของพวกไอซิส และเป็นฐานสำคัญของผู้ก่อการร้ายในภาคตะวันออกของซีเรีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนด้วยรักรบไอซิสจากอิรัก