อดีตปธน.การ์ไซซัด! ไอซิสในอัฟกันคือเครื่องมือของสหรัฐฯ ในการสร้างปัญหาให้กับภูมิภาค

62

สหรัฐ ใช้การก่อความไม่สงบของไอซิสเป็นเครื่องมือในอัฟกานิสถาน โดยมุ่งเป้าทำให้เกิดความไม่สงบในภูมิภาคทั้งหมด อดีตประธานาธิบดีอัฟกานิสถานให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอาร์ทีของรัสเซีย เขายังได้กระตุ้นให้ประชาคมระหว่างประเทศชักจูงให้สหรัฐฯ รู้สำนึก และต่อสู้กับการก่อการร้ายอย่างจริงจัง

“ไม่มีการแสดงออกใดเพื่อต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายไอซิส แม้พวกเขาจะมีพฤติกรรรมที่โหดเหี้ยมซึ่งเป็นที่รู้กันดี นับตั้งดาอิช (ไอซิสในภาษาอาหรับ)เปิดฉากในอัฟกานิสถาน” ฮามิด การ์ไซ อดีตประธานาธิบดีอัฟกันกล่าว

เขายังได้กล่าวถึงรายงานเกี่ยวกับ “เฮลิคอปเตอร์ต่างประเทศไม่ทราบฝ่าย” ที่ให้การสนับสนุนผู้ก่อการร้าย

“สองปีมาแล้วจนถึงวันนี้ ที่ประชาชนในท้องถิ่น ผู้อาวุโสในท้องถิ่น เจ้าหน้าที่รัฐ สื่อมวลชน และคนอื่นๆ รายงานทุกวันว่า มีเฮลิคอปเตอร์ไม่ระบุเครื่องหมาย เฮลิคอปเตอร์ไม่ระบุสัญชาติ บินเข้ามาและให้การสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรงในทุกภูมิภาคของประเทศ” อดีตประธานาธิบดีบอกกับสำนักข่าวอาร์ที

“มีหลักฐานมากมายที่แสดงให้เห็นว่ากองกำลังสุดโต่งเหล่านี้ได้รับการช่วยเหลือจากฐานทัพทหารต่างชาติที่ตั้งอยู่ในอัฟกานิสถาน” การ์ไซกล่าวและว่า “คำถามคือทำไม? ด้วยเหตุผลอะไร?” “และถ้ายังไม่มีการยุติ แน่นอนข้อสรุปก็คือพวกเขากำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือ”

ตามความเห็นของการ์ไซ เครื่องมือนี้ถูกใช้โดยสหรัฐฯ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายระดับภูมิภาคที่ใหญ่กว่า

“การสนับสนุนไอซิสในอัฟกานิสถานไม่ได้มีไว้เพื่อวัตถุประสงค์ในอัฟกานิสถานอย่างแน่นอน สหรัฐได้สร้างตัวเองขึ้นในอัฟกานิสถานแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องมีเหตุผลอีกสำหรับการสร้างตัวเองที่นั่น จะต้องเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่อยู่นอกเหนืออัฟกานิสถาน ซึ่งก็คือทำให้เกิดปัญหาขึ้นในภูมิภาคนี้ “การ์ไซกล่าว

ในขณะที่อัฟกานิสถานยินดีต้อนรับสหรัฐอเมริกาเพื่อมาช่วยต่อสู้กับการก่อการร้าย แต่การใช้ประเทศนี้เป็นหุ่นเชิดในเกมระดับภูมิภาคที่ใหญ่ขึ้น เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ อดีตประธานาธิบดีกล่าว

“อัฟกานิสถานไม่ควรทนทุกข์ทรมานกับเป้าหมายที่มหึมาและใหญ่โตของคุณ อัฟกานิสถานไม่ควรถูกใช้เพื่อต่อต้านเพื่อนบ้านของเราหรือประเทศทรงอำนาจที่สำคัญในละแวกบ้านของเรา” เขากล่าวเสริมและว่า ประชาคมระหว่างประเทศและประเทศที่ทรงอำนาจในภูมิภาคควรจะพูดคุยกับสหรัฐฯ ให้รู้สึกสำนึก และช่วยฟื้นฟูความร่วมมือของนานาชาติในการต่อต้านการก่อการร้ายในประเทศนี้

“มิฉะนั้นสิ่งเหล่านี้จะหลุดออกไปจากอัฟกานิสถาน และจะสร้างปัญหาให้แก่พวกเราทุกคน รวมไปถึงสหรัฐฯ” การ์ไซกล่าวสรุป