ฮามาสประกาศจะไม่ยุติความสัมพันธ์กับอิหร่านอย่างเด็ดขาด

50

เพรสทีวี – “ฮามาส” ขบวนต่อต้านอิสราเอลแห่งปาเลสไตน์ได้ย้ำว่า จะไม่มีวันยกเลิกความสัมพันธ์กับอิหร่านในการเจรจากับเทลอาวีฟ

ซาและห์ อัล-อารูรี รองหัวหน้าของฮามาส ได้กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ (21 ต.ค.) ที่ผ่านมา

ซาและห์ อัล-อารูรี รองหัวหน้าของฮามาส

อารูรี ให้ข้อสังเกตว่า อิสราเอลได้กำหนดเงื่อนไขไว้สามประการในการเริ่มต้นการเจรจา ประกอบด้วย การปลดอาวุธฮามาส ยอมรับการมีอยู่ของอิสราเอล และการตัดสัมพันธ์กับอิหร่าน

“ในการตอบสนองต่อเงื่อนไขแรกที่เป็นการปลดอาวุธฮามาส เราได้ประกาศว่าเราไม่ยอมรับเรื่องนี้เด็ดขาด” เขากล่าวเสริมอีกว่า พวกเขาปฏิเสธเงื่อนไขที่สองเรื่องให้ยอมรับการมีอยู่ของอิสราเอล

“การปรากฏตัวของเราในอิหร่านเป็นการปฏิเสธในทางปฏิบัติต่อเงื่อนไขที่สามที่ให้ตัดความสัมพันธ์กับอิหร่าน” อารูรีเน้นย้ำ

อารูรี เป็นผู้นำคณะผู้แทนระดับสูงของฮามาสที่เดินทางถึงกรุงเตหะรานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (20 ต.ค.) เพื่อหารือกับเจ้าหน้าที่อิหร่านซึ่งรวมถึงนายอาลี อัคบาร์ เวลายาตี ที่ปรึกษาอาวุโสของ อายะตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน

ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ผู้นำฮามาสกล่าวว่า “ไม่มีใคร” สามารถบังคับให้ปลดอาวุธหรือยอมรับรัฐอิสราเอลได้ หลังจากที่สหรัฐฯ เรียกร้องให้ขบวนต่อต้านอิสราเอลแห่งปาเลสไตน์ปฏิบัติตามเงื่อนไขเหล่านี้ในฐานะส่วนหนึ่งของข้อตกลงรัฐบาลเอกภาพปาเลสไตน์ที่เพิ่งเกิดขึ้น

“ไม่มีใครในจักรวาลสามารถปลดอาวุธเรา ในทางตรงกันข้ามเราจะยังคงมีอำนาจในการปกป้องพลเมืองของเรา” ยาห์ยา ซินวา กล่าวและเสริมว่า “ไม่มีใครสามารถบีบให้เรายอมรับรัฐผู้ยึดครอง”

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล นายเบนยามิน เนาทันยาฮู กล่าวในแถลงการณ์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เทลอาวีฟจะไม่เข้าร่วมการเจรจาใดๆ กับรัฐบาลเอกภาพปาเลสไตน์ในอนาคตที่ได้รับการสนับสนุนจากฮามาส

ทั้งฮามาสกับฟาตาห์สวนกลับการคุกคามของเนทันยาฮูทันที โดยรัฐบาลปาเลสไตน์กล่าวว่าจุดยืนที่ไม่เป็นมิตรดังกล่าวจะไม่ส่งผลต่อการตัดสินใจของประเทศนี้ในการมุ่งสู่เป้าหมาย