อิสราเอลอาจจับมือเป็น ‘พันธมิตรชั่วคราว’ กับไอซิส เพื่อต่อต้านอิหร่าน

112

MEMO – รายงานชิ้นใหม่ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา สำนักข่าวกรองของอิสราเอลได้เสนอว่า ในการเผชิญหน้ากับอิหร่าน ไอซิสและอิสราเอลสามารถรวมกันเพื่อผลประโยชน์ร่วม และทำให้พวกเขาเป็นพันธมิตรชั่วคราว เยรูซาเล็มโพสต์รายงาน

“Meir Amit” ศูนย์ข่าวกรองและข้อมูลการก่อการร้ายอิสราเอล  เน้นย้ำว่า ไม่มีความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มที่เรียกว่ารัฐอิสลามหรือไอซิส  แต่กล่าวว่าหลังจากที่ไอซิสล่มสลายจากอำนาจแล้ว ทั้งสองฝ่ายจะมุ่งเป้าไปยังอิหร่านและฮิซบุลเลาะห์ในซีเรีย

รายงานชิ้นนี้ระบุว่า ไอซิสมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนรูปแบบการต่อสู้ของตนและกลับไปใช้กลยุทธ์การรบแบบกองโจรและการก่อการร้ายหลังสิ้นสุดปฏิบัติการต่อต้านพวกตนในอิรัก และอาจดำเนินการโจมตีแบบ “ตีและหนี” (hit-and-run) ต่อยานพาหนะของอิหร่านที่เคลื่อนที่อยู่ในภาคพื้นดิน

เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและอิสราเอล รายงานชิ้นนี้สะท้อนคำแถลงของรัฐบาลเกี่ยวกับอันตรายของอิหร่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านความช่วยเหลือที่มอบให้กับฮิซบุลเลาะห์ที่อิสราเอลเชื่อว่าจะถูกนำมาใช้เพื่อสร้างเครือข่ายก่อการร้ายในเขตที่ราบสูงโกลัน (Golan Heights)

“การปรากฏตัวของอิหร่านในประเทศซีเรียจะเพิ่มความเป็นไปได้ในการเสียดสีกับอิสราเอล” รายงานฉบับนี้กล่าว

การที่อิหร่านเป็นศัตรูร่วมของอิสราเอลกับไอซิส  อาจส่งผลให้เกิดการผสมผสานระหว่างทั้งสองฝ่ายเพื่อจำกัดอิทธิพลของอิหร่านในภูมิภาคนี้

ไอซิสสูญเสียอาณาเขตของตนในซีเรียและอิรักในปีนี้รวมถึงการครอบครองที่มีค่าที่สุดต่อเมืองโมซูลด้วย ในประเทศซีเรียไอซิสถูกบังคับให้กลับเข้าไปในแถบหุบเขายูเฟรติสและทะเลทรายโดยรอบ โดยมีการประกาศชัยชนะอย่างสมบูรณ์แล้ว

และเสมือนว่าอันตรายทั้งหมดจะพุ่งไปตกที่อิสราเอล รัฐบาลดูเหมือนจะเต็มใจที่จะยอมรับการดำรงอยู่ของนักรบไอซิสตราบเท่าที่มันยังคงทำหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์แห่งชาติของพวกเขา