คณะกรรมการกิจการศาสนาแห่งชาติตุรกีประกาศยืนข้างปาเลสไตน์

26
อาลี เออร์บาส (Ali Erbas) ประธานคณะกรรมการกิจการศาสนาแห่งตุรกี

คณะกรรมการกิจการศาสนาแห่งชาติตุรกีเรียกการรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลโดยสหรัฐฯ ว่าเป็นการกระทำที่ “ชะล่าใจ”

คณะกรรมการกิจการศาสนาของประเทศตุรกีประกาศสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในการเผชิญความโหดร้ายและการยึดครองทุกรูปแบบ สถาบันกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี (7 ธ.ค.) เยนิ ซาฟัก (yeni safak) สื่อตุรกีรายงาน

นายอาลี เออร์บาส (Ali Erbas) ประธานคณะกรรมการ ได้ออกแถลงการณ์อันเนื่องจากการตัดสินใจล่าสุดของสหรัฐฯ ในการรับรองให้เยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

ประเด็นปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวข้องเฉพาะกับชาวปาเลสไตน์และชาวมุสลิมที่อาศัยอยู่รอบๆ อัลอักซอเท่านั้น แต่เป็นประเด็นปัญหาของชาวมุสลิมทุกคน เออร์บาสกล่าวในแถลงการณ์

ในวันพุธ (6 ธ.ค.) ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ประกาศที่จะย้ายสถานทูตสหรัฐฯ ในอิสราเอลจากกรุงเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเล็ม รวมทั้งรับรองเยรูซาเล็มให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

การตัดสินใจดังกล่าวสร้างความโกรธแค้นในหมู่ชาวมุสลิมก่อให้เกิดการประท้วงจำนวนมากที่จัดขึ้นทั่วโลก

“วันนี้ เยรูซาเล็มเมืองเก่าแก่ของมนุษยชาติและกิบลัตแห่งแรกของอิสลามแห่งแรก กำลังเผชิญหน้ากับการกระทำที่ไม่ยุติธรรม” ออร์บาสกล่าวในแถลงการณ์ ทั้งนี้ กิบลัต (qibla) ในปัจจุบันหมายถึงกะบะห์ (Kaaba) ซึ่งเป็นทิศที่ชาวมุสลิมหันหน้าไปหาในระหว่างการละหมาด มัสยิดอัลอักซอ (Al-Aqsa) เคยเป็นกิบลัตแรกจนกระทั่งถึงศตวรรษที่ 7

เขาอธิบายก้าวย่างของสหรัฐฯ ว่าเป็นเพราะ “ชะล่าใจ” และกล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการละเลยต่อกฎหมายระหว่างประเทศ

“มันคือระเบิดที่ชั่วร้ายทำลายการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ความสงบ สันติภาพ และความมั่นคง”

เขาชี้ให้เห็นว่า เมืองนี้เป็นที่ตั้งของอนุสรณ์ที่เกี่ยวข้องกับศาสดาหลายท่าน เขากล่าวว่าเยรูซาเล็มเป็น “ตัวอย่างที่งดงามที่สุดในการอยู่ร่วมกันท่ามกลางความแตกต่าง”