สมเด็จพระสันตะปาปาแห่งอียิปต์ยกเลิกพบ “รองปธน.สหรัฐฯ” แสดงจุดยืนเรื่องเยรูซาเล็ม

57
Photo : theorthodoxchurch.info

อัลอะราบี/เพรสทีวี – ผู้นำสูงสุดคริสตจักรคอปติกออร์โธดอกซ์ (Coptic Orthodox Church) แห่งอียิปต์ “สมเด็จพระสันตะปาปา ทาวาดรอส ที่ 2” (Tawadros II) ได้ทรงยกเลิกนัดหมายกับ “ไมค์ เพนซ์” รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งมีกำหนดจะพบปะกันที่กรุงไคโรในเดือนนี้ เพื่อประท้วงที่วอชิงตันรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

การตัดสินใจของประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ “ไม่ได้คำนึงถึงความรู้สึกของชาวอาหรับหลายล้านคน” คริสตจักรคอปติกแห่งอียิปต์ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ (9 ธ.ค.)

“คริสตจักรคอปติกออร์โธดอกซ์แห่งอียิปต์ขอปฏิเสธที่จะต้อนรับ ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ” แถลงการณ์กล่าวและระบุว่า คริสตจักรจะสวดภาวนาเพื่อให้มี “วิทยปัญญาและเพื่อแก้ไขปัญหาทั้งหมดที่ส่งผลกระทบต่อความสงบสุขของประชาชนในตะวันออกกลาง”

เมื่อวันพุธ (6 ธ.ค.) คริสตจักรคอปติกตำหนิแผนของสหรัฐฯ ที่จะรับรองอย่างเป็นทางการว่าเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

คริสตจักรเตือนว่า “การกระทำนี้ขัดต่อสัญญาระหว่างประเทศทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับกรุงเยรูซาเล็ม และจะนำไปสู่ความเสี่ยงที่อาจส่งผลเสียต่อความมั่นคงของตะวันออกกลางและทั่วโลก”

ประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นถัดมาหนึ่งวันหลังจาก “เชค อะหมัด ตอยยิบ” หนึ่งในผู้นำศาสนาระดับสูงแห่งประเทศอียิปต์และแกรนด์อิหม่ามแห่งมัสยิดอัล-อัซฮัร ได้ปฏิเสธที่จะพบปะกับรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายไมค์ เพนซ์

“เชค อะหมัด ตอยยิบ” ได้เตือนว่าแผนจะย้ายสถานทูตในอิสราเอลของสหรัฐฯ ไปยังเยรูซาเล็ม “จะเปิดประตูสู่นรกสู่ตะวันตก”

ชาวอียิปต์ที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายคอปติกมีประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรทั้งหมด 93 ล้านคนของประเทศ และเป็นชนกลุ่มน้อยทางศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้

ก้าวย่างของทรัมป์ในการรับรองให้เยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลก่อให้เกิดการประท้วงของชาวปาเลสไตน์ มีการปะทะกันเป็นระยะๆ และการเรียกร้องให้มีการประท้วงหรือการจลาจลครั้งใหม่ (อินติฟาดาครั้งที่ 3) ท่ามกลางความหวั่นเกรงว่าจะนำไปสู่การนองเลือดครั้งใหม่ในภูมิภาคนี้