จ่อเดือด! ผู้บัญชาการทหารชีอะห์อิรัก ไปด้อมๆ มองๆ ที่ชายแดนอิสราเอลแล้ว

116

อัลมัสดาร์/อัลอะราบี – หนึ่งในผู้บัญชาการทหารคนสำคัญของกองกำลังชีอะห์อิรักไปปรากฏตัวที่บริเวณชายแดนอิสราเอล-เลบานอน โดยมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอซึ่งถ่ายในภาคใต้ของประเทศเลบานอนเมื่อไม่นานมานี้

ในคลิปดังกล่าวเผยให้เห็น “เกซ อัลกาซาลี” ผู้ก่อตั้งและผู้บัญชาการทหารคนสำคัญของ “อะซาอิบ อะลุลฮัก” (Asaib Ahl al-Haq) กองกำลังติดอาวุธชีอะห์อิรัก ไปปรากฏตัวที่บริเวณชายแดนอิสราเอล-เลบานอน ระหว่างเขาเยือนทางภาคใต้ของเลบานอน

ในคลิปวิดีโอเขากำลังมองไปที่เมโตลลา (Metualla) และ กิร์ยาต ชีโมนา (Kiryat Shemona) ซึ่งเป็นเมืองชายแดนอิสราเอล จากที่ตั้งทางทหารของ “ฮิซบุลเลาะห์” ขบวนการติดอาวุธที่ทรงอำนาจของเลบานอนและต่อต้านอิสราเอลอย่างแข็งขัน พร้อมทั้งประกาศความพร้อมของเขาในการ “ยืนหยัดร่วมกับชาวเลบานอนและชาวปาเลสไตน์”

“ตอนนี้เราอยู่บนพรมแดนทางตอนใต้ของเลบานอนที่ติดกับดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง กับพี่น้องฮิซบุลเลาะห์ของเรา และประกาศความพร้อมอย่างเต็มที่ของเราที่จะยืนหยัดต่อสู้ด้วยกัน … ต่อต้านชาวอิสราเอลผู้ยึดครอง” อัลกาซาลีในชุดทหารกล่าวในวิดีโอ

นายจะวาด อัลตลิบาวี โฆษกของกองกำลัง “อะซาอิบ อะลุลฮัก” กล่าวกับเอเอฟพีว่า ว่าการเยือนครั้งนี้เพื่อแสดง “ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวอาหรับและชาวมุสลิม และปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง”

“นี่เป็นข้อความที่ชัดเจนไปยังอิสราเอล รวมถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวเลบานอน หากอิสราเอลโจมตีพวกเขา” เขากล่าวเสริม

คลิปวิดีโอนี้เพิ่งถูกปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมานี้เอง แต่ไม่รู้ว่าอัลกาซาลีไปเยือนสถานที่ดังกล่าวเมื่อไหร่ อย่างไรก็ตามเป็นที่เชื่อว่าอัลกาซาลีเพิ่งเข้าไปบริเวณชายแดนหลังการตัดสินใจของโดนัลด์ ทรัมป์ ให้การรับรองกรุงเยรูซาเล็มว่าเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

หลังคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป นายซาอัด ฮารีรี นายกรัฐมนตรีเลบานอน ได้ออกมาตอบโต้การเดินทางมาครั้งนี้ของผู้นำนักรบอิรัก

ตามแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีเลบานอนระบุว่า การเยือนชายแดนของเจ้าหน้าที่ทหารอิรักนั้น ได้ละเมิดกฎหมายของประเทศเลบานอน ทำให้เขาต้องสั่งการให้หัวหน้าหน่วยความมั่นคงดำเนินการ “ป้องกันไม่ให้บุคคลใดดำเนินกิจกรรมที่มีลักษณะทางทหารภายในอาณาเขตของประเทศ และเพื่อป้องกันการกระทำที่ผิดกฎหมาย”

นายฮารีรีนั้นได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเลบานอนในระหว่างเยือนซาอุดีอาระเบีย โดยกล่าวหาว่าอิหร่านและฮิซบุลเลาะห์แทรกแซงและละเมิดนโยบายของเลบานอน นายฮารีรีกลับสู่เลบานอนในสองสัปดาห์ต่อมา และถอนการลาออกของเขา

สำหรับ “อะซาอิบ อะลุลฮัก” (Asaib Ahl al-Haq) เป็นกองกำลังติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน และเป็นหนึ่งในกองกำลังสังกัด “ฮัช อัลชะบี” หรือกองกำลังอาสาสมัครประชาชนแห่งอิรัก ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการต่อสู้และขับไล่ไอซิสในอิรัก