อิหร่านชี้ จุดยืนทรัมป์ต่อกรณีเยรูซาเล็ม “โง่เขลา” ช่วยเร่งอิสราเอล “ล่มสลาย”

78

อิหร่านประณามการรับรองกรุงเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ  ว่าเป็น “การกระทำที่โง่เขลา” ซึ่งจะเร่งให้เกิด “การล่มสลาย” ของประเทศนี้

“ย่างก้าวของทรัมป์ จะช่วยเร่งการล่มสลายของระบอบไซออนิสต์ และจะเสริมสร้างความสามัคคีในหมู่ชาวมุสลิม” นายพลอามีร์ ฮาตามี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอิหร่านกล่าวในวันจันทร์ (11 ธ.ค.) อัลอาราบี รายงานอ้างสื่อของรัฐบาลอิหร่าน

บรรดาผู้นำของอิหร่านนั้นถือว่าการต่อต้านอิสราเอลและสนับสนุนปาเลสไตน์เป็นหัวใจหลักของนโยบายต่างประเทศอิหร่านนับตั้งแต่การปฏิวัติอิสลามเมื่อพ. ศ. 2522 ซึ่งได้มีการแถลงประณามการรับรองของทรัมป์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งรวมถึงแผนการย้ายสถานทูตสหรัฐฯ จากกรุงเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเล็ม

นายพลโมฮัมหมัด บาครี เสนาธิการกองทัพอิหร่านกล่าวว่า “การเคลื่อนไหวที่โง่เขลา” ของทรัมป์ อาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นครั้งใหม่ของอินติฟาดา (intifada)  หรือการออกมาประท้วงต่อต้านของชาวปาเลสไตน์

อิหร่านมีประวัติอย่างยาวนานในการสนับสนุนขบวนการต่อต้านอิสราเอลหลายกลุ่ม รวมถึงกองกำลังติดอาวุธของ ฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน ซึ่งรองผู้บัญชาการพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน นายพลจัตวาฮุสเซน ซาลามี กล่าวยกย่องว่า “แข็งแกร่งกว่าระบอบไซออนิสต์”

ในทำนองเดียวกัน นายพลกอซิม สุไลมานี หัวหน้ากองกำลังที่รับผิดชอบการดำเนินงานนอกพรมแดนอิหร่าน ให้คำมั่นว่าอิหร่านจะให้ “การสนับสนุนขบวนการปกป้องปาเลสไตน์อย่างเต็มรูปแบบ” หลังจากเขาได้โทรศัพท์ติดต่อกับผู้บัญชาการขบวนการอิสลามิกญิฮาด และกลุ่มอิซซุดดีน กอซซาม  ปีกติดอาวุธของขบวนการฮามาสเมื่อวันจันทร์ ตามรายงานของเว็บไซต์เซปาห์ (Sepah) ซึ่งเป็นสำนักสื่อสารของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน