ระบบป้องกันภัยทางอากาศซีเรียสกัดขีปนาวุธอิสราเอลมุ่งโจมตีที่ตั้งทางทหารใกล้ดามัสกัส

175
แฟ้มภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศซีเรีย

กองทัพซีเรียกล่าวว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศของตนได้สกัดขีปนาวุธหลายชนิดที่ถูกยิงโดยเครื่องบินรบอิสราเอลที่มุ่งโจมตีที่ตั้งทางทหารซึ่งอยู่ใกล้เมืองหลวงดามัสกัส เพรสทีวีสื่ออิหร่านรายงาน

กองทัพซีเรียกล่าวว่า เครื่องบินรบของอิสราเอลได้ใช้น่านฟ้าของเลบานอนเพื่อโจมตีด้วยขีปนาวุธ แถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยสื่อของรัฐบาลซีเรียในวันนี้ (พุธ 7 ก.พ.61)   ระบุ

มีเสียงระเบิดเกิดขึ้นในเมืองดามัสกัสประมาณเวลา 3:30 น. ตามเวลาท้องถิ่น

“ระบบป้องกันภัยทางอากาศของเราได้สกัดกั้นและทำลายขีปนาวุธส่วนใหญ่ไว้ได้” แถลงการณ์กล่าว

การรุกรานครั้งใหม่นี้ของอิสราเอลถูกรายงานครั้งแรกโดยสื่อของรัฐซึ่งกล่าวว่า ขีปนาวุธดังกล่าวมุ่งเป้าโจมตีไปที่ศูนย์วิจัยทางวิทยาศาสตร์ในหมู่บ้านจามารายา (Jamraya)

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอิสราเอลได้โจมตีเป้าหมายทางทหารในซีเรียอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นความพยายามที่จะช่วยเหลือผู้ก่อการร้ายที่อยู่ในสถานการณ์หายนะอย่างหนักจากการถูกปราบปรามโดยกองกำลังของรัฐบาลซีเรีย

นอกจากนั้นอิสราเอลยังได้รับมอบอาวุธให้แก่กลุ่มต่อต้านรัฐบาลดามัสกัสและให้การรักษาพยาบาลแก่กลุ่มสุดโต่งที่ได้รับบาดเจ็บในซีเรียด้วยเช่นกัน

เนทันยาฮูเยือนที่ราบสูงโกลัน

การโจมตีซีเรียล่าสุดของอิสราเอลเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลเดินทางไปเยือนพื้นที่ราบสูงโกลัน (Golan Heights) ของซีเรียที่ถูกอิสราเอลยึดครองและมองข้ามพรมแดนไปยังซีเรีย

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลเดินทางไปเยือนพื้นที่ราบสูงโกลัน (Golan Heights) เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2017

โดยเนทันยาฮูกล่าวว่า อิสราเอลกำลังเตรียมพร้อมสำหรับ “ทุกสถานการณ์ใดๆ-ที่อาจเกิดขึ้น- และผมขอเตือนไม่ว่าผู้ใดก็ตามที่จะมาลองดีกับเรา”

คำเตือนนี้เกิดขึ้นคล้อยหลังหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของอิสราเอลกล่าวว่า สงครามครั้งใหม่-ของอิสราเอล-กับเลบานอนน่าจะพัวพันกับซีเรียด้วย

“แนวหน้าทางตอนเหนือของอิสราเอลจะขยายไปถึงซีเรีย มันไม่ใช่แค่เลบานอน ผมไม่แน่ใจว่ารัฐบาลซีเรียสามารถต้านทานความพยายามของฮิซบุลเลาะห์ที่จะลากพวกเขาเข้าสู่สงครามกับอิสราเอลได้” อวิกดอร์ ลิเบอร์แมน กล่าว

อิสราเอลเปิดฉากทำสงครามสองครั้งกับเลบานอนในปีพ.ศ.2543 และ 2549 โดยในทั้งสองกรณีขบวนการฮิซบุลเลาะห์ก็ได้ก่อให้เกิดการสูญเสียอย่างหนักต่อการทหารของอิสราเอล

อิสราเอลได้ยึดที่ราบสูงโกลันจากซีเรียหลังสงครามหกวันในพ.ศ.2510 และได้ครอบครองดินแดนดังกล่าวตลอดมาโดยไม่เคยได้รับการยอมรับจากประชาคมระหว่างประเทศ

อิสราเอลมีการก่อตั้งนิคมชาวยิวนับสิบแห่งขึ้นในพื้นที่ดังกล่าวนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาและได้ใช้พื้นที่นี้ในปฏิบัติการทางทหารจำนวนมากเพื่อต่อต้านรัฐบาลซีเรีย