ซีเรียสอย “F-16” อิสราเอลร่วง นักบินดับ 1

120
เครื่องบินรบ ‘เอฟ-16’ ของประเทศอิสราเอล ถูกยิงในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศซีเรีย /ภาพ AFP

เครื่องบินรบเอฟ-16 ของอิสราเอลถูกระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียยิงตก ระหว่างออกปฏิบัติการโจมตีในซีเรีย นักบินเสียชีวิต 1 คน

อัลจาซีรา/เพรสทีวี รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 10 ก.พ. เครื่องบินรบ ‘เอฟ-16’ ของประเทศอิสราเอล ถูกยิงในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศซีเรีย หลังจากถูกระดมโจมตีจากระบบต่อต้านอากาศยานของกองทัพซีเรีย

ทีวีของทางการซีเรียรายงานอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ทางการทหารของซีเรียระบุว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียได้ตอบโต้การ “รุกราน” ของอิสราเอลต่อฐานทัพในพื้นที่ภาคกลางของซีเรีย

เจ้าหน้าที่ซีเรียกล่าวว่า เครื่องบินของอิสราเอลถูกยิงมากกว่าหนึ่งลำ

กองทัพอิสราเอลยืนยันว่า เครื่องบิน F-16 ของตนถูกยิงตกทางตอนเหนือของอิสราเอล แต่นักบินทั้งสองได้ดีดตัวออกมาก่อนเครื่องตกและถูกนำส่งไปรักษาที่โรงพยาบาล

นักบินคนหนึ่งอยู่ในอาการสาหัส ตามรายงานของฮาอาเรตซ์ สื่ออิสราเอล

ขณะที่อัลมัสดาร์รายงานอ้างข่าวด่วนระบุ นักบินที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสคนดังกล่าวได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา แต่ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม

เครื่องบินรบเอฟ-16 ของอิสราเอลถูกระบบป้องกันอากาศยานของซีเรียยิงตก ระหว่างออกปฏิบัติการโจมตีในซีเรีย /ภาพฮาอาเรตซ์

เหตุการณ์ยิงเอฟ-16 ของอิสราเอลนี้เกิดขึ้นไม่นานหลังจาก เฮลิคอปเตอร์จู่โจมของอิสราเอล สกัดและยึดอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ที่บินออกจากซีเรียและล่วงล้ำน่านฟ้าของพวกเขา อิสราเอลอ้างว่าโดรนดังกล่าวเป็นของอิหร่าน

ตามแถลงการณ์ของกองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) เครื่องบินเอฟ-16 ลำนี้ถูกยิงระหว่างร่วมในปฏิบัติการโจมตีเป้าหมาย 12 จุดในซีเรีย รวมทั้งกองกำลังป้องกันอากาศยาน 3 จุด และส่วนหนึ่งของกองกำลังอิหร่านในซีเรีย 4 จุด อินดีเพนเดนท์รายงาน

อัลจาซีรารายงานว่า หัวหน้าโฆษกกองทัพอิสราเอล นายพลจัตวา โรเนน มาเนลิส กล่าวว่า อิสราเอลถือว่าอิหร่านต้องเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

“นี่เป็นการโจมตีขั้นร้ายแรงของอิหร่านต่อดินแดนของอิสราเอล อิหร่านกำลังลากภูมิภาคนี้ไปสู่ภยันตรายที่ไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดลงอย่างไร” เขากล่าวในแถลงการณ์

“ใครก็ตามที่เป็นผู้รับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้ ก็จะต้องเป็นผู้รับผลกรรมที่ทำไว้” เขากล่าว

ทั้งนี้ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ความตึงเครียดระหว่างอิสราเอลกับซีเรียเพิ่มสูงขึ้น โดยอิสราเอลโจมตีข้ามเข้าไปในดินแดนซีเรียหลายสิบครั้ง โดยอ้างว่าเพื่อยับยั้งกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ของเลบานอนซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านไม่ให้เข้าถึงอาวุธประสิทธิภาพสูง

ชมคลิปจาก RT