ฮิซบุลเลาะห์ชี้ ยิง F-16 อิสราเอลร่วง คือจุดเริ่มต้นของยุทธศาสตร์ใหม่!!

123
ระบบป้องกันภับทางอากาศซีเรียได้โจมตีเครื่องบินรบ F-16 ของอิสราเอลตกอย่างน้อยหนึ่งเครื่อง

ฮิซบุลเลาะห์ขบวนการต่อต้านอิสราเอลแห่งเลบานอน ประณามอิสราเอลอย่างรุนแรงที่โจมตีโครงสร้างทางทหารและพลเรือนของซีเรียอย่างต่อเนื่อง โดยกล่าวว่า การโจมตีเครื่องบินรบ F-16 ของอิสราเอลโดยระบบป้องกันทางอากาศของซีเรียนับเป็น “จุดเริ่มต้นของยุทธศาสตร์ใหม่” ซึ่งจะ “จำกัด” การละเมิดของน่านฟ้าซีเรียของอิสราเอล เพรสทีวีสื่ออิหร่านรายงาน

ฮิซบุลเลาะห์ระบุในแถลงการณ์ที่ออกเมื่อเย็นวันเสาร์ยกย่อง “การเฝ้าระวังของกองทัพซีเรียและการตอบโต้ที่กล้าหาญในการยิงเครื่องบินอิสราเอลที่มุ่งร้าย”

“พัฒนาการในวันนี้ หมายถึงสมการเก่าได้สิ้นสุดลงอย่างเป็นรูปธรรม” แถลงการณ์กล่าวและเสริมด้วยว่า ฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนพร้อมสนับสนุนชาวซีเรียอย่างแน่วแน่และเต็มที่ในการปกป้องดินแดนอำนาจอธิปไตย และสิทธิอันชอบธรรมของพวกเขา

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ระบบป้องกันภับทางอากาศซีเรียได้โจมตีเครื่องบินรบ F-16 ของอิสราเอลตกอย่างน้อยหนึ่งเครื่อง

ทางการซีเรียระบุว่า เครื่องบินอิสราเอลมีเป้าหมายโจมตีฐานทัพซีเรียในภาคกลางของประเทศ และระบบป้องกันภับทางอากาศซีเรียได้ยิงเครื่องบินอิสราเอลตกอย่างน้อย 1 ลำ

พันธมิตรทางทหารของรัฐบาลซีเรียกล่าวในแถลงการณ์ว่า อิสราเอลจะได้เห็นการตอบโต้ที่รุนแรงและฉกาจฉกรรจ์ต่อ “การก่อการร้าย” นับจากนี้เป็นต้นไป

ฮามาสประกาศ ชาวปาเลสไตน์ยืนเคียงข้างซีเรีย

ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่อาวุโสของ “ฮามาส” ขบวนการต่อต้านอิสราเอลแห่งปาเลสไตน์ กล่าวว่า เพื่อนร่วมรบของเขาและประชาชาติปาเลสไตน์นั้นยืนเคียงข้างซีเรียในการเผชิญหน้ากับการกระทำล่าสุดของอิสราเอลในการรุกรานประเทศอาหรับแห่งนี้

“”เราชื่นชมการตอบโต้ของซีเรียต่อการรุกรานของอิสราเอล เรายืนยันว่าปาเลสไตน์นั้นยืนเคียงข้างซีเรียในการเผชิญหน้ากับการย่างก้าวที่ไม่เป็นมิตรเช่นนี้” อิสมาอีล รัดวาน (Ismail Radwan) กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวกุดส์เพรส (Quds Press) ของอาหรับเมื่อวันเสาร์ (10 ก.พ.60) ที่ผ่านมา

นอกจากนี้เขายังประณามการโจมตีของอิสราเอลต่อซีเรีย โดยเน้นย้ำว่า ดามัสกัสมีสิทธิที่จะป้องกันตนเองจากการโจมตีของอิสราเอล

อิสมาอีล รัดวาน เจ้าหน้าที่อาวุโสของ “ฮามาส” (Photo by the Palestinian Information Center)

รัดวานยังได้เรียกร้องผู้นำของฮามาส ประเทศอาหรับ และชาวปาเลสไตน์ทั้งหมด ให้เข้าร่วมกับกองกำลังและเผชิญหน้ากับ “อันตรายที่ใกล้เข้ามาจากระบอบไซออนิสต์”

ในขณะเดียวกันกองกำลังอิซซุดดีนกอซซาม (Ezzedine al-Qassam) ปีกทางทหารของฮามาสได้ประกาศในแถลงการณ์ว่า พวกเขาได้เตรียมความพร้อมในระดับสูงสุดเพื่อป้องกันความเป็นไปได้ใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการโจมตีของอิสราเอล

อะบู อูบัยดะห์ (Abu Obeida) โฆษกกลุ่มอิซซุดดีนกอซซาม กล่าวว่า มาตรการใหม่เหล่านี้มาจากพัฒนาการล่าสุดที่เกิดขึ้นในซีเรีย