มีเหตุผลอะไรที่อัสซาดต้องใช้อาวุธเคมีสังหารประชาชนซีเรียในตอนนี้??

ดูเหมือนว่าสหรัฐฯ กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีซีเรียอย่างรุนแรง เพื่อตอบโต้การใช้อาวุธเคมีใน ดูมา (Douma) ที่รัฐบาลซีเรียถูกกล่าวหา

แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานใดๆ ที่ยืนยันได้ว่ารัฐบาลซีเรียได้ใช้อาวุธเคมี ไม่ว่าครั้งไหนๆ  รวมทั้งอาวุธเคมีที่ใช้ในเขตพื้นที่ “ดูมา” (Douma) เมืองกูตาตะวันออก ใก้ลกรุงดามัสกัสครั้งนี้

โดยตรรกะและเหตุการณ์แวดล้อมทำนองเดียวกันก่อนหน้านี้เสมือนว่า การใช้อาวุธเคมีในพื้นที่ “ดูมา” จะเป็นข่าวกุที่ถูก “อุปโลกน์” (false flag) ขึ้นมา

องค์การห้ามอาวุธเคมี (Organisation for the Prohibition of Chemical Weapons – OPCW) ซึ่งเป็นองค์การระหว่างประเทศในด้านนี้ ยังไม่ได้ลงพื้นที่เพื่อดำเนินการสอบสวน รวมทั้งองค์กรระหว่างประเทศอื่นก็เช่นกัน

สหประชาชาติก็กล่าวว่า พวกเขาไม่สามารถตรวจสอบได้อย่างอิสระว่ามีการใช้อาวุธเคมีหรือไม่

แต่สหรัฐฯ ยืนยันในกรณีนี้ โดยที่ไม่มีหลักฐานใดๆ และหากสหรัฐโจมตีต่อซีเรียซึ่งมีแนวโน้มจะเกิดขึ้น ก็คงสายเกินไปที่จะได้พิสูจน์ข้อเท็จจริง

หนึ่งในคำถามสำคัญที่สุดก็คือ ถ้าหากสหรัฐฯโจมตีซีเรียตอนนี้ ก็จะเป็นการทำลายหรือทำให้ไม่สามารถกู้คืนหลักฐานใดๆ ที่พิสูจน์ได้ว่าซีเรียและอัสซาดไม่ได้เป็นผู้ลงมือโจมตีด้วยอาวุธเคมี

ซีเรียนั้นเสมือนต้องคำสาปซ้ำๆ เพราะเมื่อใดรัฐบาลใกล้จะบรรลุชัยชนะในสมรภูมิหรือใกล้จะทำลายพวกผู้ก่อการร้าย ประเทศนี้ก็จะถูกโจมตีจากต่างชาติ ซึ่งมักช่วยให้ผู้ก่อการร้ายสามารถจัดตั้งกลุ่มขึ้นมาใหม่หรือหลบหนีไปได้

ผู้ก่อการร้ายซึ่งใกล้สิ้นซากจากการกวาดล้างของรัฐบาลซีเรีย พวกเขารู้ดีว่าสิ่งเดียวที่จะสามารถช่วยได้ก็คือการ “แทรกแซง” จากต่างประเทศ สิ่งนี้ทำให้พวกเขามีแรงจูงใจและจำเป็นต้องกุ “ข่าวปลอม” เหมือนที่เราเห็นมาแล้วก่อนหน้านี้ และในขณะนี้กำลังเกิดขึ้นในพื้นที่ “ดูมา” (Douma) เมืองกูตาตะวันออก ใก้ลกรุงดามัสกัส

ถึงตอนนี้ ถ้าพิจารณาจากทวีตล่าสุดของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ปธน.สหรัฐฯ  และการเคลื่อนกำลังของกองทัพสหรัฐฯ เสมือนว่าการโจมตีครั้งใหญ่ต่อซีเรียกำลังใกล้เข้ามา

ด้วยเหตุนี้ คำถามเดิมๆ จึงต้องถูกยกขึ้นมาอีกครั้งว่า ทำไมอัสซาดจะต้องทำร้ายประชาชนของตนเองในเมื่อเขาเป็นฝ่ายชนะสงครามอย่างชัดเจน? 

ที่ผ่านมาเขาก็อยู่ในภายใต้ความกดดันอย่างต่อเนื่องจากประเทศต่างๆ ที่กำลังมองหาข้ออ้างในการโจมตีเขาเพื่อปกป้องนักรบตัวแทนที่ถูกทำลายเสียหาย แล้วทำไมอัสซาดจะต้องเปิดช่องให้ชาติเหล่านั้นมีข้ออ้าง??

ทำไมเขาต้องสร้างสถานการณ์ที่จะนำตนเองไปสู่ความหายนะในเมื่อเขาชนะแล้ว?

ถ้าใครยังไม่เข้าใจลองดูแผนที่ 2 ชิ้นนี้ ซึ่งอธิบายสถานการณ์ในซีเรียได้อย่างสมบูรณ์ :

แผนที่ด้านซ้ายคือซีเรียในเดือนสิงหาคม ปี 2015 ก่อนรัสเซียจะเข้าแทรกแซง ไอซิส (สีดำ) ดูเหมือนจะได้ชัยชนะทั้งในซีเรียและอิรัก ส่วนแผนที่ด้านขวาคือวันที่ 11 เมษายน 2018 หลังจากการแทรกแซงของรัสเซีย ซึ่งแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลซีเรียของอัสซาด (สีแดง) ได้ยึดคืนพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศรวมทั้งอาเลปโป และไอซิสถูกกำหราบเสียราบคาบ

ดังนั้นการแทรกแซงอย่างเต็มรูปแบบของสหรัฐฯ ต่อซีเรียจะเป็นภัยพิบัติสำหรับอัสซาด โดยอีกด้านคือสิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ก่อการร้ายซึ่งกำลังใกล้จะสูญสลาย

ซึ่งนั่นคือคำอธิบายเดียวที่บอกได้ว่า ทำไมอัสซาดจึงไม่มีทางที่จะเป็นผู้ใช้อาวุธเคมีในเขตพื้นที่ “ดูมา” !!