อิสราเอลเตรียมพร้อมสูงสุด รับมือหากอิหร่านตอบโต้ ขู่ฮิซบุลเลาะห์อย่าร่วมวงสงคราม

50
เครื่องบินรบอิสราเอล (ภาพ วิกิพีเดีย)

อิสราเอลเตรียมพร้อมขั้นสูงสุดรับมือการตอบโต้ของอิหร่าน หลังโจมตีทางอากาศในซีเรีย ขู่ฮิซบุลเลาะห์อย่าร่วมหากสงครามปะทุ

รัฐบาลอิสราเอลเตรียมพร้อมรับมือการตอบโต้จากอิหร่านในระดับสูงสุด หลังโจมตีทางอากาศต่อฐานทัพอากาศของซีเรียซึ่งทำให้ที่ปรึกษาทางทหารของอิหร่าน 7 นาย เสียชีวิต มิดเดิลอีสต์มอนิเตอร์รายงานอ้างฮาอาเร็ตส์สื่ออิสราเอล

อิสราเอลได้ประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุดในแถบชายแดนทางเหนือที่ติดกับซีเรียและเลบานอนเพื่อรับมือการตอบโต้ หลังเจ้าหน้าที่ของอิหร่านขู่เมื่อวันอังคารโดยสาบานว่าจะ “ตอบโต้ต่ออาญากรรมของอิสราเอล” ในครั้งนี้ โดยหมายถึงถึงการโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิสราเอลต่อฐานทัพอากาศ T4  ทางภาคกลาง ของซีเรีย ซึ่งรัสเซียกล่าวหาอิสราเอลว่าเป็นผู้ลงมือ

ตาามรายงานของฮาอาเร็ตส์สื่ออิสราเอล กองทัพอิสราเอลได้ติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธไอรอนโดม (Iron Dome) ตามพื้นที่ซึ่งคาดการณ์ว่าอาจถูกโจมตีได้

“ถ้าอิหร่านเคลื่อนไหวโจมตีอิสราเอลจากดินแดนซีเรีย อัสซาดและระบอบการปกครองของเขาจะต้องรับผลกรรมนี้” แหล่งข่าวทางทหารอิสราเอลขู่ “เราแนะนำอิหร่านว่าอย่าทำเช่นนั้น เพราะอิสราเอลมุ่งมั่นที่เดินหน้าจะไปจนกว่าจะถึงจุดสิ้นสุด”

เจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงของอิสราเอลกล่าวว่า พวกเขาหวังว่า “ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์” ผู้นำของขบวนการฮิซบุลเลาะห์ของเลบานอน จะไม่ถูกลากเข้าสู่สงครามครั้งนี้ถ้าเกิดมันปะทุขึ้นมา “เราไม่มีเจตจำนงที่จะขยายแนวรบ แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ นัสรุลเลาะห์จะต้องรู้ว่าชะตากรรมของเขาจะไม่ต่างไปจากชะตากรรมของอัสซาด และเขาจะต้องรับผลกรรมอย่างแสนสาหัส” พวกเขายืนยัน