ลอบสังหาร ”วิศวกรปาเลสไตน์” ในมาเลเซีย ครอบครัวระบุฝีมือ “มอสสาด”

545

HAARETZ/i24NEWS – วิศวกรชาวปาเลสไตน์จากฉนวนกาซาถูกลอบสังหารเช้าวันนี้ (เสาร์ 21 เม.ย.61) ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย หลังออกจากมัสยิด ครอบครัวและองค์กร “อิสลามิกญิฮาด” กล่าวหาเป็นฝีมือของสายลับ “มอสสาด”

“นายฟาดี อัลบาทาช” (Fadi al-Batash) ถูกลอบยิงในระยะใกล้ขณะออกจากมัสยิดโดยมือปืน 2 คน ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์แล้วหลบหนีไป

ครอบครัวของอัลบาทาช กล่าวหาว่า มอสสาดอยู่เบื้องหลังการลอบสังหารเขา รายงานจากสื่อปาเลสไตน์ระบุ

ครอบครัวยังกล่าวด้วยว่า อัลบาทาชมีแผนจะบินไปตุรกีในวันอาทิตย์เพื่อเข้าร่วมการประชุมทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับพลังงาน

ในการให้สัมภาษณ์กับเครือข่ายโทรทัศน์อัลมิยาดิน คาลิด อัลบาทาช (Khaled al-Batash) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ “อิสลามญิฮาด” (Islamic Jihad) หนึ่งในขบวนการต่อสู้ของปาเลสไตน์ที่มีชื่อเสียง กล่าวว่า “มอสสาด” หน่วยสืบราชการลับของอิสราเอลเป็นผู้ลอบสังหารวิศวกรชาวปาเลสไตน์ในครั้งนี้ เขาได้เรียกร้องให้ “เจ้าหน้าที่มาเลเซียดำเนินการสอบสวนอย่างละเอียดและรวดเร็วเพื่อป้องกันการหลบหนีของมือสังหาร”

รายงานของเว็บไซต์ข่าวปาเลสไตน์ระบุว่า นายฟาดี อัลบาทาช อายุ 35 ปีถูกซุ่มโจมตีเมื่อเขาออกจากมัสยิดและถูกยิงในระยะประชิด แหล่งข่างวชาวปาเลสไตน์ในประเทศมาเลเซียอ้างถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงที่ระบุว่า ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สองคนที่ยังระบุตัวไม่ได้ เป็นผู้ลงมือฆาตกรรมและยิงกระสุนมากกว่า 10 นัดไปยังบาทาช จากนั้นได้หลบหนีไป ฟาดี อัลบาทาชถูกยิงที่ศีรษะและตามร่างกายท่อนบน

สำนักข่าวเอสพีเอ (SPA) ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มขบวนการฮามาสกล่าวว่า อัลบาทาชมาจากเมืองจาบัลยา (Jabalya) ภาคเหนือของฉนวนกาซา ได้ทำงานในมาเลเซียในช่วงหลายปีที่ผ่านมาในฐานะวิทยากรในมหาวิทยาลัยเอกชนและเป็นอิหม่ามในมัสยิดแห่งหนึ่ง

นิวสเตรทไทมส์ของมาเลเซียรายงานว่า มือสังหารซุ่มรอให้เหยื่อออกมาเกือบ 20 นาที

ตำรวจยังไม่ทราบสาเหตุการลอบสังหารในครั้งนี้ โดยตำรวจที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าหน่วยสืบสวนคดีนี้กล่าวว่า “เรากำลังตรวจสอบในทุกประเด็น รวมทั้งในประเด็นการก่อการร้าย อย่างไรก็ตามการสืบสวนเบื้องต้นพบว่าเหยื่อไม่ได้มีปัญหาด้านการเงินหรือมีศัตรู”

“เราจะสอบปากคำจากทางครอบครัว เพื่อนฝูง และเพื่อนร่วมงานของเขาเพื่อให้ได้ข้อมูลเพิ่มเติม … ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าคดีนี้เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย” หัวหน้าหน่วยสืบสวนกล่าวตามรายงานของนิวสเตรทไทมส์